Trần Phương Hà

Chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cá thể cần những thủ tục gì

Sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu thì phải làm thế nào để hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp

Pháp luật Doanh nghiệp hiện hành không có quy định định nghĩa cụ thể hộ kinh doanh là gì, đồng thời hộ kinh doanh không phải một loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về bản chất, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 người lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của hộ kinh doanh.

Trong trường hợp gia đình bạn thành lập hộ kinh doanh nhưng không thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh không có lãi, chủ hộ kinh doanh có thể thực hiện thủ tục giải thể. Nếu bạn có vướng mắc về căn cứ, trình tự, thủ tục giải thể, bạn nên tìm hiểu các quy định của pháp luật doanh nghiệp hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục chấm dứt  hoạt động của hộ kinh doanh cá thể. Nội dung tư vấn như sau: Chào anh/chị trong đoàn Luật Sư,Em có vài thắc mắc sau, mong nhận được sự giải đáp của anh/chị.Ba e đã đăng ký xin Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh - Hộ Kinh Doanh Cá Thể vào năm 2006 tại Ủy Ban Nhân Dân Quận để kinh doanh bán ống nước tại nhà.

Tuy nhiên, sau khi có giấy chứng nhận rồi thì ba e quyết định ko kinh doanh nữa nên cũng chẳng có hoạt động nào xảy ra và Ba e cũng ko đăng ký bên thuế về việc kinh doanh này. Đến nay Ba e mún hủy Giấy Chứng Nhận này thì phải làm những thủ tục gì ạ ?Vì e từng biết là nếu muốn hủy Giấy Chứng Nhận thì phải hoàn tất thủ tục bên thuế và cầm giấy xác nhận từ Thuế mới đủ hồ sơ để hủy Giấy Chứng Nhận tại Quận .Vậy cho e hỏi trường hợp của e muốn hủy giấy cần làm thứ tự từng bước như thế nào ạ.Mong nhận được sự phản hồi sớm từ anh/chị trong đoàn Luật Sư.Trân thành cảm ơn,

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

1. Hồ sơ xin giải thể hộ kinh doanh gồm các loại giấy tờ sau:

 

- Bản thông báo chấm dựt hoạt động của hộ kinh doanh

- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh 

- Xác nhận thanh toán đầy đủ các khoản nợ (gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện) của Chi cục Thuế

- Sau khi kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp của hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, đồng thời thông báo với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật => hộ kinh doanh chính thức chấm dứt hoạt động.

2. Trình tự xin giải thể hộ kinh doanh

- Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. 

- Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và chuyển phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện kiểm tra, ký giấy chứng nhận.

- Công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi  để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh