Phạm Diệu

Cha có được nhận con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân không?

Dạ thưa văn phòng luật sư Minh Gia. xin tư vấn luật hôn nhân về việc ly hôn và nhận con cho cháu, cháu kết hôn được 3 năm rồi, nhưng thời gian sống với nhau 3 tháng cùng với gia đình nhà chồng thì vợ cháu gây chuyện với bố mẹ và anh em trong nhà chồng và bỏ đi về ngoại, trước khi đi thì vợ cháu có thai .

Sau 1 năm cháu biết mình có con nhưng đã hai năm vợ cháu không về để làm giấy khai sinh cho con, nay cháu muốn làm đơn ly hôn đơn phương được không và theo luật cháu được nhận con không? Quy định thế nào mong được tư vấn, cháu xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đơn phương ly hôn, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn và vợ không sống cùng nhau gần 3 năm, mục đích của hôn nhân không đạt được nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn cho bạn.

Thứ hai, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề xác định cha, mẹ tại Điều 88 như sau:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

 

Như vậy, vợ bạn sinh con trong thời kỳ hôn nhân với bạn nên đứa bé được xác định là con của bạn và bạn có quyền nhận con theo Điều 91 Luật này như sau:

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.


Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền nhận lại con mình và đi làm giấy khai sinh cho bé.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh