Vũ Thanh Thủy

Cây cối hàng xóm lấn sang đất của mình có được chặt bỏ

Theo quy định pháp luật thì người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên nhiều trường hợp cây cối của nhà bên cạnh có thể lấn sang phần đất nhà bạn, với những trường hợp này xử lý như thế nào, nếu bạn chưa có phương án giải quyết thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về ranh giới giữa các bất động sản

Hiện nay, ranh giới về quyền sử dụng đất của mỗi gia đình được xác định rất rõ ràng, tuy nhiên nhiều gia đình có trồng cây cối lấn sang phần đất của gia đình hàng xóm, đối với các trường hợp này các bên phải thỏa thuận giải quyết để tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thỏa thuận giải quyết dẫn tới hành vi hủy hoại tài sản của một bên hoặc các bên có xô xát gây thương tích. Do đó, nếu gia đình bạn gặp phải trường hợp trên và muốn tư vấn cụ thể thì có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp các vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Có được chặt bỏ cây cối hàng xóm lấn sang phần đất của gia đình?

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi là ở nhà ba mẹ em có chăn nuôi heo trong quá trình nuôi thì luôn vệ sinh sạch sẽ và không bốc mùi mất vệ sinh. Nhưng nhà hàng xóm kế bên luôn kiếm cớ để kiện gia đình em và có đe doạ sẽ phá hoại tài sản vật nuôi.

Trước đó thì cây nhà hàng xóm đã đổ sang ranh giới đất nhà em. gia đình em đã yêu câu hàng xóm chặt cây. nhưng hàng xóm nói là: Cây đổ sang thì chặt đi, cho gia đình em chặt. Hàng xóm đã cho phép thì gia đình em chặt cây. Nhưng khi chặt cây thì hàng xóm đứng trong nhà nhìn ra đợi nhà em chặt xong rồi thì hàng xóm lại kiếm chuyện kiện gia đình em vì chặt cây mà không hỏi ý kiến của họ. họ nói là họ không có ở nhà mà tự tiện vào chặt cây. rồi còn đe doạ sẽ phá tài sản vật nuôi của gia đình em. Luật sư cho em hỏi : Gia đình em đã được sự đồng ý cho chặt cây rồi nhưng sau đó hàng xóm lại lật mặt rằng họ không cho phép chặt, vậy là gia đình em có vi phạm luật hay không? Câu thứ 2 là hàng xóm đe doạ phá hoại tài sản vật nuôi nhà em vậy gia đình em có quyền kiện hay làm gì đối với hàng xóm không ạ?Mong luật sư trả lời giúp em.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chặt cây

Căn cứ vào khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên thì hàng xóm của bạn phải có trách nhiệm phải tỉa, chặt cây cối của họ khi lấn sang phần đất của bạn. Ngoài ra theo khoản 1 Điều 177 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

"Điều 177. Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

..."

Theo như bạn trình bày thì khi cây đổ sang phần sân nhà bạn, cả hai gia đình đã có thỏa thuận cho phép phía bên gia đình bạn chặt bỏ cái cây này. Tuy nhiên, sau đó gia đình phía hàng xóm lại nói rằng họ không cho phép gia đình bạn chặt. Đối chiếu với quy định trên thì gia đình bạn không được tự ý chặt bỏ cây cối của họ mà cần phải có sự can thiệp và cho phép của phía cơ quan nhà nước, nếu chứng minh được rằng hai bên đã có thỏa thuận về vấn đề chặt cây thì gia đình bạn tiến hành hành vi trên là hoàn toàn hợp pháp.

Thứ hai, hàng xóm đe dọa phá hoại tài sản vật nuôi của gia đình bạn

Nếu hàng xóm của bạn có hành vi phá hoại tài sản của gia đình, tùy vào mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính, cụ thể:

- Về trách nhiệm hình sự:

Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

...

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

- Về xử phạt hành chính:

Hành vi hàng xóm của bạn nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì đối chiếu với khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu rõ:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169