Hoài Nam

Cấu thành tội phạm và mức phạt đối với tội đe dọa giết người

Luật sư tư vấn về trường hợp bị người khác thường xuyên có những lời lẽ đe doạt giết thì xử lý thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mức phạt thế nào? Cụ thể như sau:

 

Kính chào Luật Sư. Luật sư cho hỏi vấn đề như sau: Em trai tôi năm nay 35 tuổi là công nhân  gần 10 năm nay do công việc nhiều, quản lý của em tôi có tuyển thêm 1 người để phụ em tôi, em tôi kể nhìn người này chưa đủ tuổi làm việc nhưng em tôi nói nó mới vào chưa đầy 1 tháng nhưng ai cũng đòi đánh nó, nó ngang tàn không biết kẻ lớn người nhỏ tuy nó vào công ty là hổ trợ việc cho em tôi nhưng nó cứ chứi bới môi móc việc em tôi là em tôi bực nên em tôi có dùng tay bớp vào hàm mặt nó nói mày có im cho tao làm việc sao mà cứ lãm nhẫm ngoài Vậy mà nó ấp ức thế nào sau đó nó gọi điện thoại liên hệ với băng nhóm bên ngoài công ty khi tôi vừa bấm thẻ ra về thì nó cũng bấm thẻ ra về thì có 1 nhóm chỉ vào tôi nói nó kìa và có một người chạy rượt theo xe tôi dùng tay đập vào đầu bên lỗ tai phải tôi, làm lỗ tay tôi chảy máu.sự việc này xãy ra vào lúc 17 giờ 11/11/2017. Em tôi không về kể cho gia đình biết và ngày thứ 2 ngày 13/11/2017 em tôi xem không có gì và đi làm bình thường, thì mẹ của nó và ba nó cùng làm chung công ty với em tôi mẹ nó đi nói khắp hết công ty là em tôi đánh con bà rất nhiều lần còn lên gối đánh liên tục vào con bà, bà lên văn phòng nói con bà  hôm nay xin nghỉ để đi khám thương tích, vào buổi trưa cùng ngày bà còn sĩ vào mặt em tôi, mày đánh con tao chiều nay tao coi mày đánh nó thế nào. Tôi có nói quản lý tôi nhưng đến lúc 17 giờ cháu tôi cũng làm chung với tôi dẫn xe ra thì nó, mẹ nó, anh nó, chị nó ba nó, bản thân nói cầm trên tay mã tấu dài nữa thước tới cháu tôi hỏi em tôi đâu cháu tôi nói không biết nó còn nói với cháu tôi mày có tin tao chém chết mẹ mày không sự việc này xãy ra trước cổng công ty có camera công ty ghi lại nhờ có chị bảo vệ nếu không cháu tôi đã bị nó chém.Sự việc này tôi có trình báo với công an xã nơi tôi ở, chị bảo vệ nói anh em nó là côn đồn làm chỗ nào cũng đánh lộn vì chị bảo vệ nói lúc trước nó cũng làm chỗ cũ với chị bảo vệ cũng đánh lộn không ai dám tuyển nó vào nên nó mới xin vào làm chung với em tôi, còn tên nó là tên gì cũng không biết lúc mẹ nó gọi tên vũ, lúc gọi nó tên lộc nên cũng không biết nó tên gì, mà nó là dân ở tỉnh vào. Em tôi sợ không dám đi làm thì bên công an gọi em tôi vào công ty để giải quyết.chỉ có 1 anh công an khu vực đi giải quyết thôi. Gia đình tôi rất sợ, để phòng sự cố về sau xin luật sư tư vấn giúp giùm, sự việc này là dùng hung khí mã tấu có sự đồng lòng của cha me tiếp sức muốn con mình làm như vậy, sự việc chưa xãy ra nhưng rất nghiêm trọng đến 2 mạng người sau công an chỉ cho 1 người công an khu vực đi giải quyết. Gia đình tôi lo lắm, lo bây giờ và cả về sau. Xin cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hành vi của những người đó có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

 

Điều 103. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 

a) Đối với nhiều người;

 

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

c) Đối với trẻ em;

 

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

 

Theo đó dấu hiệu pháp lý của tội phạm bao gồm:

 

+ Mặt khách quan: Là hành vi đe dọa giết người, muốn tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật. Hành vi này có thể là lời đe dọa dưới những hình thức khác nhau hoặc có thể là những cử chỉ hành vi cụ thể hoặc gián tiếp thể hiện sự đe dọa. Hành vi đe dọa này làm cho người bị đe dọa tâm lý thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

 

+ Mặt chủ quan: Hành vi này  do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý.

 

+ Chủ thể: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đọ tuổi từ 16 tuổi trở lên.

 

+ Khách thể: Quyền được sống của con người, đối tượng bị tác động trực tiếp là con người.

 

Những người có mâu thuẫn với em trai bạn có hành vi sử dụng lơi nói xúc phạm, đe dọa xâm phạm thân thể tính mạng em bạn cùng với việc sử dụng vũ khí nguy hiểm đến tìm gặp em bạn làm em bạn lo sợ không thể đi làm được, hành vi này là hành vi nguy hiểm cho xã hội thỏa mãn dấu hiệu cấu thanh tội phạm.

 

Do đó để bảo đảm tính mạng cũng như danh dự nhân phẩm của em bạn, thì em bạn hoặc  bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để kịp thời xử lý  người có hành vi phạm tội.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: V.Diễm - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169