LS Hồng Nhung

Cấp sổ đỏ mất bao nhiêu ngày?

Người đang chấp hành hình phạt tù có được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho con không? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào? Sau khi tặng cho quyền sử dụng đất thì việc làm hồ sơ sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay ra sao?

 

1. Luật sư tư vấn luật đất đai

 

Liên quan đến các thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời hạn thực hiện thủ tục hành chính hiện nay còn nhiều bất cập, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Khi gặp những trường hợp như vậy, người sử dụng đất thường phụ thuộc lớn vào các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong những trường hợp như vậy, người sử dụng đất cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư tư vấn. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

 

Để được hỗ trợ, tư vấn về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

 

2. Tư vấn về thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Câu hỏi: Em chào Luật sư. Gia đình em có 1 mảnh đất bìa đỏ chủ hộ Cha em đứng tên. Đất đã bỏ hoang 19 năm (2000 - 2019) bìa đỏ cấp năm 1994. Gia đình cha mẹ không có đăng ký kết hôn. Chỉ lấy nhau và sinh con thôi. Nhà có 2 sổ hộ khẩu hộ năm 1994 (cha chủ hộ) thì không có tên em. Hộ khẩu 2 năm 2005 (mẹ chủ hộ) có tên em. Hai ông bà đã không sống chung từ năm 2000 đến nay. Nay cho cha em muốn chuyển nhượng đất đó cho em (cha hiện đang ở tù). Em đã đến công chứng để làm thủ tục. Và có nhân viên công chứng đến tận trại giam để lấy thông tin và chữ ký cha em. Mọi thứ đã làm xong từ hôm 3/9/2019 đến nay em vẫn chưa nhận bìa (đã có đóng phí cho phòng công chứng), em có hỏi phòng công chứng họ nói tầm 2 tháng là xong. Đến nay em hỏi lại thì họ nói đã đo lại đất và gửi lên sở tài nguyên in bìa và nói em phải đợi. Xin hỏi luật sư kể từ ngày in đến khi có bìa mới là bao lâu ạ? Em xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng là đất cấp cho hộ gia đình nên những người có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm nhà nước giao đất sẽ được xác định là người sử dụng đất. Vì vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu cha bạn và những người sử dụng đất chuyển nhượng phần đất đó cho bạn thì việc chuyển nhượng đó được xác định hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thông tin bạn đưa ra không thể hiện rõ về việc sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn đã làm hồ sơ yêu cầu sang tên trên giấy chứng nhận hay chưa. Do đó, có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

 

Trường hợp 1: Nếu bạn chưa nộp hồ sơ đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần phải lập hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

 

“2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

 

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

 

b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

 

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

 

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

…”

Hồ sơ được gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

 

Và thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp của bạn là không quá 10 ngày theo quy định tại điểm l Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

 

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

…”

Trường hợp 2: Nếu bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật từ ngày 03/9/2019 nhưng hiện nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm đơn kiến nghị yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai xem xét và trả lời bằng văn bản để làm căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Hỏi tư vấn qua điện thoại