Nông Bá Khu

Cấp nhầm sổ đỏ dưới tên người khác

Luật sư tư vấn về việc khi ủy ban xã cấp nhầm sổ đỏ cho tên người khác đã nhiều lần yêu cầu giải quyết vấn đề mà cán bộ không giải quyết thì xử lý thế nào?

 

Gia đình tôi đã sử dụng mảnh đất được ông nội cho từ năm 1991 (không có di chúc hay giấy tờ liên quan). Sau đó địa chính xã đã đến đo đạc.cắt đất để cấp sổ bìa đỏ cho gia đình tôi. nhưng đã cấp nhầm cho ông T ở cùng xã. Gia đình tôi đã nhiều lần đến mượn sổ đỏ để xin uỷ ban cấp lại nhưng gia đình ông T không cho và nói là đang để ngoài ngân hàng. gia đình tôi cũng nhiều lần yêu cầu uỷ ban xem xét giải quyết nhưng không có được câu trả lời. Bố tôi chỉ giữ 1 tờ biên lai thu lệ phí đất ở. Tôi muốn hỏi bây giờ gia đình tôi phải làm gì? Gia đình tôi biết bị cấp nhầm từ năm 2005. Nhưng làm đơn yêu cầu uỷ ban xã giải quyết nhưng suốt từ đó đến nay không được giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

 

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

 

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

 

Trong trường hợp này ủy ban nhân dân xã bạn có trách nhiệm phải làm thủ tục đính chính lại về thông tin của chủ sở hữu. Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp, căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

 

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

 

Tuy nhiên, do ủy ban xã bạn không chịu giải quyết vụ việc thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên Tòa án để yêu cầu được giải quyết theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011:

 

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Phạm Thu Hoài - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook