Trần Diềm Quỳnh

Cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Tôi xin có câu hỏi về việc làm lại giấy khai sinh đã bị mất. Hiện tại tôi hơn 50 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh T gần 40 năm. Tôi sinh ra ở V nhưng đã bị mất giấy khai sinh từ rất lâu. Hiện tôi có nhu cầu làm lại giấy khai sinh nên tôi có ra UBND xã nơi cư ngụ thường trú để làm lại giấy khai sinh. Cán bộ xã ỡ đây nói tôi phải về lại Vũng tàu nơi sinh ra để làm giấy khai sinh.

 

Nội dung tư vấn: Tôi xin có câu hỏi về việc làm lại giấy khai sinh đã bị mất. Hiện tại tôi hơn 50 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh T gần 40 năm. Tôi sinh ra ở V nhưng đã bị mất giấy khai sinh từ rất lâu. Hiện tôi có nhu cầu làm lại giấy khai sinh nên tôi có ra UBND xã nơi cư ngụ thường trú để làm lại giấy khai sinh. Cán bộ xã ỡ đây nói tôi phải về lại Vũng tàu nơi sinh ra để làm giấy khai sinh. Theo một số thông tin tôi biết được thì tôi không cần thiết phải về lại nơi sinh ra để làm giấy khai sinh, mà chỉ cần đến ủy ban xã nơi cư ngụ để xin làm lại giấy khai sinh. Xin quý công ty cho biết như vậy là đúng hay sai, trong trường hợp cán bộ xã không giải quyết thì tôi phải đi đâu để làm lại giấy khai sinh? Trân trọng,

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 

Trường hợp của bạn đáp ứng điều kiện để đăng ký lại giấy khai sinh quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: "Việc khai sinh... đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại."

 

Theo Điều 25 Nghị định này thì thẩm quyền đăng ký lại giấy khai sinh là: " Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn." 

 

Trường hợp cán bộ ủy ban nhân xã không giải quyết cho bạn thì bạn trực tiếp nộp lại giấy tờ lên cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc gửi hồ sơ về Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hồ sơ của nơi đăng ký khai sinh cũ để hoàn thiện thủ tục này để có bản sao giấy tờ của người yêu cầu theo thủ tục dưới đây.

 

 Về hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây: (quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

 

"a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

 

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó"

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
 

CV tư vấn: Hứa Thảo Ly - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169