Trần Việt Dũng

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính khi cấp

Tôi có mảnh đất 75m2. Sử dụng từ năm 1988 tại mặt Phố Thanh Bình Hà Đông ( do cơ quan bố tôi cho nhưng ko có quyết định gì). Từ năm 92 tôi có đóng thuế đất đến nay. Đất ko có tranh chấp. Vấn đề của tôi là tôi có nhờ môi giới làm sổ nhưng bị lừa, bên môi giới đã cầm hết hóa đơn nộp thuế. Vậy tôi có làm được sổ đỏ ko?Nếu làm được thì các loại phí và thuế phải nộp là thế nào?


                                                                 Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính khi cấp
                                    
Trả lời
: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau : 

Thứ nhất, theo quy định tại điều 101 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất c

"2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy trường hợp gia đình bạn cần xin xác nhận của xã là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì gia đình bạn có quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai, các nghĩa vụ tài chính khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất bao gồm : 

 - Lệ phí trước bạ : 0.5%  nhân với giá mảnh đất

- Lệ phí địa chính : Mức do UBND tỉnh quyết định dựa trên mức tối đa mà thông tư 02/2014/TT - BTC 

- Phí đo đạc , lập bản đồ địa chính

- Thuế sử dụng đất  nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp (nếu có)

- Tiền  công nhận quyền sử dụng đất 

- Tiền bồi thường thiệt hại cho Nhà nước khi gây thiệt hại trog quản lý và sử dụng đất đai. ( Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2010)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính khi cấp . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv : Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh