LS Hồng Nhung

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vùng đất khai hoang

Nội dưng tư vấn: Gia đình em có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? và UBND xã làm như vậy có hợp lý hay chưa? và gia đình em phải làm như thế nào?
Kính chào! Công ty luật Minh Gia
Em có vấn đề kính mong Công ty luật Minh Gia bớt chút thời gian cho e xin ý kiến ạ! sự việc là như thế này:
Gia đình em khai hoang trũng đất từ trước năm 1993 và được nhân dân trong khu vực xác nhận (có giấy xác nhận) là đất sử dụng ổn định không tranh chấp. Gia đình em có làm đơn (02 lần gửi đơn) gửi UBND xã, mà UBND xã vẫn không có phản hồi. Và Ngày 08/09/2015 gia đình em thuê xe chở đất san lấp mặt bằng thì UBND xã đến là cho dừng thi công và yêu cầu xuống xã làm việc. UBND xã trả lời là đất đó đã được UBND xã thu hồi là cấp sổ đỏ cho hộ gia đình khác rồi.
Vậy Luật sư cho em hỏi: Gia đình em có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? và UBND xã làm như vậy có hợp lý hay chưa? và gia đình em phải làm như thế nào?
Kính mong Luật sư tư vấn giúp em! em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
 
Căn cứ quy định nêu trên, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng được các điều kiện:
- Sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai
- Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp
- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013 có quy định:
“4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Theo các quy định trên, trường hợp của gia đình bạn có thể sẽ được cấp GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn phụ thuộc vào trên thực tế sử dụng đất của gia đình bạn).
Như vậy, trong trường hợp của bạn, thẩm quyền thu hồi đất sẽ không thuộc về Uỷ ban nhân dân xã; cho nên, gia đình của bạn cần có đơn khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân huyện trình bày về vấn đề này để có thể nhận được giải quyết sớm nhất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vùng đất khai hoang . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Dương Thị Hồng Chiến

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn