LS Trần Khánh Thương

Cấp sổ đỏ phần đất nằm trong hành lang an toàn lưới điện?

Chào luật sư ! Gia đình tôi có chút việc nhờ luật sư tư vấn, mong được luật sư giúp. Mẹ tôi trước công tác ngành thủy lợi, do có công giúp thông Trung (một thôn ở địa phương tôi) nên được chính quyền địa phương cấp cho một mảnh đất, có giấy tờ xác nhận của chính quyền thôn, và của huyện.

Sau đó vài năm có hệ thống điện lưới cao thê chạy qua. Nếu chiếu thẳng đứng từ trên xuống thì đường dây không nằm trong phạm vi đất nhà tôi. Năm 2003 nhà tôi được cấp bìa đỏ 1 nửa số đất trên, số đất còn lại thì ủy bản nhân dân báo đất đó thuộc phạm vi an toàn hành lang lưới điện nên gia đình tôi chưa có bìa đỏ khu đất còn lại.

Vậy tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi một số điều:

1. Việc gia đình tôi có đất trước khi có đường dây điện (có giấy tờ được cấp đất) thì bây giờ có được câp bìa đỏ không? Nếu được cấp thì thủ tục cần những gì?

2. Việc đường dây không chiếu xuống phần đất gia đình tôi mà ủy ban nhân dân báo là thuộc hành lang an toàn đường điện thì gia đình tôi có được bồi thường không ? . Hiện giờ phần đất bên đấy gia đình tôi không được phép xây nhà cao tầng.

3. Phần đất có bìa đỏ gia đình tôi có xây nhà 3 tầng. gia đình tôi xây móng cân, phần nổi công trình khồng chiếm hết đất Gần đây hàng xóm bên cạnh nhà tôi có xây nhà và đè lên phần móng nhà tôi, khi gia đình tôi qua trao đổi thì bên đó bảo là đất chỉ được tính từ phần nổi trên mặt đất nên họ xây dựng như vậy là không sai.Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì xử lí như thế nào? Mong sớm nhận được thư phản hồi từ luật sư.

Trân trọng!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Việc gia đình tôi có đất trước khi có đường dây điện (có giấy tờ được cấp đất) thì bây giờ có được câp bìa đỏ không? Nếu được cấp thì thủ tục cần những gì?

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai:

"4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

..

c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này.

...”

Theo đó, nếu phần đất của gia đình bạn đáp ứng điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 99, Điều 100, Điều 101 Luật Đất Đai 2013 thì sẽ được cấp GCNQSDĐ theo quy định. Tuy nhiên, nếu phần đất đó đã có thông báo thu hồi hoặc quyết định thu hồi thì sẽ không được cấp GCNQSDĐ nữa.

>> Tư vấn quy định về cấp sổ đỏ, gọi: 1900.6169

Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tham khảo tại bài viết:

>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất

2. Việc đường dây không chiếu xuống phần đất gia đình tôi mà ủy ban nhân dân báo là thuộc hành lang an toàn đường điện thì gia đình tôi có được bồi thường không ? Hiện giờ phần đất bên đấy gia đình tôi không được phép xây nhà cao tầng.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 14/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không :

"Điều 11. Hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không được quy định như sau:

a) Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp;

b) Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 22 kV

35 kV

110 kV

220 kV

500 kV

Dây bọc

Dây trần

Dây bọc

Dây trần

Dây trần

Dây trần

Dây trần

Khoảng cách

1,0 m

2,0 m

1,5 m

3,0 m

4,0 m

6,0 m

7,0 m

c) Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách

2,0 m

3,0 m

4,0 m

6,0 m

2. Hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng."

Trên cơ sở quy định của pháp luật, bạn căn cứ vào hiện trạng thực tế của gia đình mình để xác định đất của gia đình bạn có nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện hay không. Nếu năm trong hành lang bảo vệ mà thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Nếu không nằm trong hành lang thì gia đình bạn có thể chuển bị hồ sơ để xin cấp GCNQSDĐ cho phần đất nêu trên.

3. Phần đất có bìa đỏ gia đình tôi có xây nhà 3 tầng. gia đình tôi xây móng cân, phần nổi công trình khồng chiếm hết đất. Gần đây hàng xóm bên cạnh nhà tôi có xây nhà và đè lên phần móng nhà tôi, khi gia đình tôi qua trao đổi thì bên đó bảo là đất chỉ được tính từ phần nổi trên mặt đất nên họ xây dựng như vậy là không sai. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì xử lí như thế nào? 

Theo thông tin bạn cung cấp, phần đất gia đình bạn xây nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 13 Luật đất đai 2013:

"16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Theo đó, gia đình bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt phần đất đã được cấp GCNQSDĐ, nếu gia đình hàng xóm xây lấn lên đất của gia đình bạn thì họ đã vi phạm quy định của pháp luật cho dù là xây nổi hay xây chìm. Bạn có quyền yêu cầu họ chấm dứt việc xâm phạm, trường hợp không tự thoả thuận được, gia đình bạn gửi đơn lên UBND xã để tiến hành thủ tục hoà giải tại địa phương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, trên từng vấn đề cụ thể, nếu còn gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6169 hoặc đến trực tiếp tại Công ty để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

TƯ VẤN NHANH