Phạm Thị Thuần

Cấp GCNQSD đất khi mua chung đất

Em chào anh/chị ạ. Nhờ anh/chị tư vấn giúp em vấn đề về đất đai như sau ạ: Vợ chồng e mua chung một mảnh đất thuộc dự án KDT cùng với 1 hộ gia đình là đồng nghiệp của 2 vc e ạ. Khi làm hợp đồng với ban quản lý KDT thì chỉ đứng tên đc 1 hộ gd thôi ạ. Vậy cho em hỏi là khi cấp bìa đỏ thì có thể tách ra làm 2 đc không hoặc là trên bìa đỏ có thể đứng tên cả 2 hộ gia đình đc ko ạ? Em cảm ơn ạ!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

3. Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia  đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều này; tiếp theo ghi "Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với... (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".

Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi "Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:... (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)".

Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất ghi trên trang 1 không hết thì dòng cuối trang 1 ghi "và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này"; đồng thời tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận được ghi: "Những người khác cùng sử dụng đất (hoặc cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:... (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất còn lại)".
 
Như vậy, theo quy định trên, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng với hộ gia đình kia sau khi xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ chồng bạn. Để có thể xác định được quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn, thì bạn có thể thỏa thuận với vợ chồng bạn của bạn xác lập các giấy tờ thỏa thuận giữa hai bên để làm căn cứ xác định phần quyền sử dụng đất thuộc về mình.

Ngoài ra bạn và bạn của bạn có thể thỏa thuận khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể cấp cho một người đại diện theo quy định nêu trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp GCNQSD đất khi mua chung đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.