LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Căn cứ và thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Câu hỏi: Chào luật sư ! Em có một vấn đề mong luật sư tư vấn giải đáp giúp e với ạ. Em mới nhận được quyết định thuận tình ly hôn khoảng 40 ngày qua. Khi thỏa thuận về con chung. Em được hai cháu. Một cháu sinh tháng 08/2007 và một cháu sinh tháng 10/ 2012. Vợ chồng em thỏa thuận em nuôi cháu lớn và cháu bé sinh năm 2012 giao cho bố nuôi.

Nay thấy gia đình nhà họ chăm sóc không được chu đáo. Bố thì đi tối ngày không quan tâm gì đến cháu mà giao hoàn toàn sự chăm sóc cho ông bà. Mỗi khi em đến thăm cháu thì cháu luôn khóc đòi đi theo mẹ. Nên em muốn hỏi cần phải làm những gì để dành lại quyền nuôi dưỡng cháu.  Kinh mong luật sư giải đáp tư vấn và hướng dẫn cho e cách giải quyết theo quy định pháp luật.

 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định sau khi ly hôn, nếu có một trọng các căn cứ sau thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Theo trình bày của bạn thì người con thứ hai được giao cho bố trực tiếp nuôi dưỡng, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng người bố không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và nuôi dạy con cái. Trường hợp này, nếu cha mẹ mà không thỏa thuận lại được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định giao cả hai con cho bạn chăm sóc.

Nếu xét thấy điều kiện hiện tại của người cha không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc con cái, đồng thời chứng minh được bạn có điều kiện để nuôi dưỡng cả hai con thì Tòa án sẽ quyết định thay đổi người nuôi con, giao cả hai con cho bạn chăm sóc.

Về thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

 

=> Thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

 

Ngoài ra, trường hợp này bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ UBND các cấp hoặc  Hội liên hiệp phụ nữ trong việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Căn cứ và thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169