LS Trần Khánh Thương

Căn cứ nào để được miễn giảm tiền sử dụng đất?

Tôi cảm ơn luật sư đã đọc email. Nhà tôi có mua đất từ năm 1990 nên giấy tờ không còn đợt này có làm sổ đỏ cho đất đó thì phải nộp phí trước bạ nhà đất và bị coi là đất được nhà nước giao cho thuê số tiền nộp cũng tương đối lớn. Và bố tôi có lỡ đi nộp rồi. Sau khi nộp xong thuế trước bạ thì được mọi người mách ra xã tìm lại giầy tờ mua bán của năm 1990 thì tìm thấy giấy tờ mua bán đó.

 

Giờ gia đình tôi muốn lấy lại số tiền thuế trước bạ đã nộp thì làm những thủ tục gì và lấy lại ở đâu.Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc này ạ. Gia đình xin cảm ơn!

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, Gọi: 1900.6169

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hỏi về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Bên cạnh đó, Luật đất đai 2013 cũng quy định:

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

.....c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

 

Đối chiếu quy định nêu trên thì chỉ những giấy tờ chuyển nhượng đất đai được UBND xã công nhận mới được sử dụng để được yêu cầu miễn tiền sử dụng đất; theo đó, gia đình cần xác định lại giấy tờ này có được công nhận hợp pháp hay không bởi năm 1990 là thời điểm luật đất đai 1987 có hiệu lực và có sự hạn chế chuyển nhượng đất đai, chỉ có những trường hợp được công nhận như mua đất từ hợp tác xã ,... Cho nên, gia đình nếu đủ điều kiện thì cần thu thập lại các giấy tờ và làm hồ sơ tới văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND để xin miễn tiền sử dụng đất tương ứng.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook