Nguyễn Ngọc Ánh

Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Xin chào luật sư.xin cho em hỏi là em muốn ly hôn đơn phương.nhưng em không có sổ tạm trú của chồng vì vợ chồng em chưa nhập chung hô khẩu .và chồng em không hợp tác ly hôn .thi em có thể ly hôn đơn phương được không và thủ tục thế nào? vợ chồng em chưa có tài sản chung và cũng chua có con cái. Em xin cảm ơn?

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Nếu chồng của chị không hợp tác ly hôn, thì theo quy định của pháp luật thì chị vẫn có quyền nộp đơn xin đơn phương ly hôn (Đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên).

 

Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

Về căn cứ xem xét cho ly hôn được pháp luật quy định như sau:

Điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định các Căn cứ cho ly hôn như sau:

"a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Trên đây là các căn cứ để Tòa án ra quyết định đồng ý hay bác  yêu cầu của đương sự. Vì chị không trình bày rõ về tình trạng hôn nhân của hai người nên chúng tôi không tư vấn cụ thể cho chị được. Đề nghị chị làm theo hướng dẫn để có câu trả lời cho riêng mình.

Về hồ sơ ly hôn như sau:

- Đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên (Theo mẫu/ hoặc mẫu của Tòa án cung cấp);

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính; nếu không còn thì có thể yêu cầu cơ quan tư pháp xã trích lục tình trạng hôn nhân của anh chị);

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của chị (có chứng thực);

- Giấy khai sinh bản sao của các con (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung của vợ, chồng ( nếu có);

- Sổ hộ khẩu (bản sao, có chứng thực). 

Trường hợp của chị, vì anh chồng không cung cấp sổ hộ khẩu của minh thì trong đơn xin ly hôn chị ghi rõ địa chỉ thường trú của người chồng; nếu Tòa án yêu cầu xác minh thì chị có thể tới cơ quan công an xã nơi chồng cư trú để xin xác nhận.

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc. Địa chỉ cư trú của người chồng sẽ là nơi để Tòa án gửi thông báo, tống đạt hồ sơ, tài  liệu nhằm giải quyết vụ án trên.

TƯ VẤN NHANH