Nông Bá Khu

Cần chuẩn bị giấy tờ và điều kiện gì để hưởng chế độ thai sản?

Hiện nay pháp luật về lao động vừa được sửa đổi năm 2019 trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động như tiền lương, chế độ nghỉ ngơi, đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong quy định được ghi nhận ở các luật mới sửa đổi các chế độ đối với người lao động được quan tâm đến nhiều hơn và cải thiện.

1. Luật sư tư vấn đề chế độ nghỉ thai sản

Người lao động được nghỉ thai sản trong thời gian bao lâu ? Chế độ thai sản được quy định như thế nào? Đây là vấn đề mà hiện nay nhiều người lao động quan tâm. Nhìn chung, pháp luật ngày càng có những sửa đổi nhằm nâng cao ưu đãi cho các chế độ như chế độ nghỉ thai sản. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2.  Cần có điều kiện gì để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Câu hỏi tư vấn: Em có 2 vấn đề thắc mắc cần hỏi:

Em sinh năm 1990, hiện tại e chưa đóng BHXH của công ty.

1. Hiện tại em mới bắt đầu có bầu khoảng 2 tuần tuổi, bây giờ e muốn tham gia BHXH do cty đóng như vậy tới thời điểm em sinh con em có được hưởng chế độ thai sản hay không?

2. Nếu bây giờ e không tham gia BHXH do công ty đóng, mà e đã mua BH tự nguyện có giá trị 1 năm với giá tiền khoảng 660.000/năm và đến ngày 31/12/2015 hết hạn, sau khi hết hạn e sẽ tiếp tục mua như vậy thì có được hưởng chế độ thai sản.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty Luật minh gia chúng tôi, dựa trên những thông tin chị cung cấp tôi xin trả lời như sau:

Câu hỏi thứ 1:

Theo quy đinh tại Điều 31 về điều kiện được hưởng chế độ thai sản tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con."

Theo thông tin mà chị cung cấp thì chị mới có bầu 2 tuần tuổi, và bây giờ chị muốn tham gia bảo hiểm xã hội, như vậy kể từ thời gian chị tham gia bảo hiểm xã hội đến khi chị nghỉ chế độ thai sản là 9 tháng. Theo quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Do đó trường hợp của chị đáp ứng đủ điều kiện trên.

Như vậy chị bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm mang bầu 2 tuần tuổi thì khi chị sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Câu hỏi thứ 2:

Theo quy định của pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Như vậy bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ quy định áp dụng đối với 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do đó, chị tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi chị sinh con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật Minh Gia để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169