Cà Thị Phương

Cần chuẩn bị gì khi khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật ?

Công ty nhà tôi đang xây dựng 1 nhà dân bên Quận 8. TP.HCM (diện tích 5 x 36m) gồm 1 trệt 3 lầu. Hiện nay công trình đang đi vào hoàn thiện, tức là tô gần xong, chuẩn bị vào ốp lát. Trong quá trình thi công thì chủ nhà thường gây khó dễ hay bắt bẻ thợ thầy sửa từng chút từng chút một theo ý chủ nhà.

Cần chuẩn bị gì khi khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật ?


Nội dung đề nghị tư vấn: 

Công ty nhà tôi đang xây dựng 1 nhà dân bên Quận 8. TP.HCM (diện tích 5 x 36m) gồm 1 trệt 3 lầu. Hiện nay công trình đang đi vào hoàn thiện, tức là tô gần xong, chuẩn bị vào ốp lát. Trong quá trình thi công thì chủ nhà thường gây khó dễ hay bắt bẻ thợ thầy sửa từng chút từng chút một theo ý chủ nhà. Và hiện nay Chủ nhà không cho công ty chúng tôi làm tiếp và cũng không thanh toán tiền theo thực tế công trình đã làm.

Vậy nhờ Luật sư Tư vấn giúp tôi Các bước để khởi kiện chủ nhà và các loại giấy tờ hồ sơ mà Công Ty chúng tôi cần chuẩn bị trước khi khởi kiện ra toà là gì?
Hiện nay chủ nhà không cho Công Ty chúng tôi làm nhưng lại không đưa biên bản yêu cầu bên tôi ngưng công trình mà trong hợp đồng thì công trình phải bàn giao trong tháng 10/2015.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp bạn hỏi, chủ nhà và công ty bạn có xảy ra tranh chấp do quyền lợi hợp pháp của công ty bạn đã bị xâm phạm nên bạn có thể:

- Thực hiện thỏa thuận giữa chủ nhà và công ty : Pháp luật dân sự luôn tôn trọng sự thỏa thuận của các bên vì vậy, bạn và nhà thầu có thể tự thỏa thuận với nhau về phương án giải quyết.

- Trường hợp không tự thỏa thuận được bạn có thể nộp đơn khởi kiện chủ nhà theo quy định tại điều 161 Bộ luật tố tung dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011:

“Điều 161.Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

 
Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo quy định điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2011. Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại điều 164 Bộ luật tố tung dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 như sau:

“1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.
 
3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phảiký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng”.

Bạn có thể khởi kiện kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ có liên quan như:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: hồ sơ nhà đất, hợp đồng vay nợ, giấy vay nợ, di chúc…);

- Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Sau khi làm xong đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ chứng kèm theo đơn bạn có thể gửi đơn tới Tòa án nơi cư trú của chủ nhà. Sau khi gửi đơn tới Tòa án, bạn sẽ phải chờ Tòa án kiểm tra đơn khởi kiện của bạn. Nếu đơn khởi kiện của bạn hợp lệ Tòa án sẽ vào sổ thụ lý vụ án.

Hình thức nộp đơn:

-Nộp trực tiếp tại Toà án;

- Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cần chuẩn bị gì khi khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!

CV: Nguyễn Thùy - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169