LS Trần Khánh Thương

Cầm cố giấy tờ nhà đất nhưng ký hợp đồng chuyển nhượng giải quyết thế nào?

Chào luật sư ! Vào thời gian trước tôi có cầm cố giấy tờ nhà đất nhưng khi đã ký tên vào giấy tờ thì lại là giấy tờ chuyển nhượng cho 1 người tên A. Và người tên A này lấy giấy tờ chuyển nhượng tự sang tên cho mình. Sau đó người này tiếp tục bán nhà đất của tôi cho 1 bên khác ( tạm gọi là bên B ) và bên B bắt buộc tôi phải giao nhà. Nay nhờ luật sư hướng dẫn tôi phải làm thế nào để giữ lại nhà của mình. Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư. Chân thành cám ơn!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như  sau:

 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự, một trong những điều kiện có thể khiến giao dịch dân sự vô hiệu là vi phạm quy định về hình thức hợp đồng.

 

Căn cứ theo quy định tại điều 132 Bộ luật dân sự năm 2015 về  Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Cụ thể:

1. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày:

..

đ) Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức

 2. Hết thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều này mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì giao dịch dân sự có hiệu lực.

 

Dẫn chiếu đến quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất đai:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

 

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng đất đai bắt buộc phải được được công chứng hoặc chứng thực. Nếu không đáp ứng điều kiện về hình thức thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xem là vô hiệu và không thể thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng.

 

Trường hợp của anh, để đảm bảo quyền lợi của mình, anh có thể gửi đơn khởi kiện đến Toà án để yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và bên A vô hiệu.

 

Tuy nhiên, anh cần lưu ý về vấn đề thời hiệu khởi kiện anh phải làm đơn khởi kiện đến Toà án trong thời hạn hai năm kể từ ngày quyền lợi của anh bị xâm phạm. Hết thời hạn trên thì anh không còn quyền khởi kiện để tuyên giao dịch này vô hiệu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp người được uỷ quyền vi phạm nội dung uỷ quyền. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia