LS Trần Khánh Thương

Cách xử lý nhân viên đi muộn mà không dùng hình phạt trừ lương

Xử lý kỷ luật lao động là áp dụng hình thức trách nhiệm kỉ luật tương ứng đối với người lao động có hành vi vi phạm kỉ luật theo quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động. theo quy định của pháp luật. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về các hình thức kỷ luật lao động? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp áp dụng không đúng hình thức kỷ luật người lao động một cách tùy tiện, tranh chấp về kỷ luật lao động vẫn diễn ra khá phổ biến. Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi của người sử dụng lao động trong việc xử lý kỷ luật lao động trên thực tế đang bị hạn chế, gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi của mình trong quá trình tham gia lao động cũng như ảnh hưởng đến việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về lao động hay gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về xử lý kỷ luật người lao động

Câu hỏi: Chào luật Minh Gia Phiền luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết của tình huống sau ạ. Em cảm ơn luật sự rất nhiều ạ ! Hiện tại em vừa nhận vị trí nhân viên nhân sự của công ty. Công ty qui định trừ lương của nhân viên đi trễ hoặc vi phạm nội qui công ty. Mức phạt tùy từng trường hợp từ 50.000 - 1 ngày lương.

Theo em tìm hiểu như vậy là sai với luật lao động. Nhưng nếu không làm vậy thì cũng rất khó cho công ty trong việc yêu cần nhân viên tuân thủ qui định. Nhưng nếu làm vậy thì sẽ sai luật. Vậy giải pháp để xử lý việc này như thế nào ạ? Vừa đúng luật vừa để nhân viên tuân thủ qui định công ty? Rất mong nhận được tư vấn của luật sự ạ !

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 128 Bộ luật lao động năm 2012 về những hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật lao động:

"1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động."

Như vây, việc công ty bạn phạt tiền khi lao động đi làm muộn là hành vi vi phạm quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Để có một giải pháp mang tính chất răn đe, quản lý nhân viên đi làm đúng giờ. Công ty bạn nên xây dựng nội quy của công ty, đề cập đến việc nếu vi phạm về thời giờ làm việc thì có thể lựa chọn một trong các hình thức kỷ luật sau:

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Hotline: 1900 6169