LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cách xử lý khi quá hạn lấy giấy tờ xe đang bị tạm giữ.

Pháp luật quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như thế nào? Trường hợp cơ quan nhà nước đang giữ bằng lái xe thì có thể báo mất bằng để cấp lại được không? Luật Minh Gia tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Xử lý vi phạm hành chính

Khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, người có thẩm quyền có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà người vi phạm không thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính đúng hạn. Điều này kéo theo các vấn đề pháp lý khác như điều khiển xe không có giấy tờ xe, giấy phép lái xe…

Nếu gặp trường hợp như vậy, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, bạn cần phải tham khảo quy định pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp quá hạn lấy giấy tờ xe đang bị tạm giữ

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư: hồi tháng 1 năm 2015 em có vi phạm giao thông , bị bắn tốc độ và giữ giấy phép lái xe trong 20 ngày . do nha em ở lâm đồng mà công an ở đồng nai bắt. nay em vẵn chưa có thời gian đi qua đó đóng phạt. cho em hỏi là giờ em còn đi đóng phạt được không, và có bị phạt chậm trễ ko. và nếu em thi lại giấy phép lái xe mới có được không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

“1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt…”

Như vậy, khi quá thời hạn ghi trong biên bản bạn vẫn có thể nộp phạt, mỗi ngày nộp phạt chậm sẽ bị phạt thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Về việc bạn có được làm lại giấy phép lái xe mới hay không, thì do bạn đang bị tạm giữ giấy phép lái xe nên bạn sẽ không được lập hồ sơ để xin cấp giấy phép lái xe mới.

Bạn cần lưu ý rằng, căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 11/2013/TT-BCA thì quá thời hạn hẹn đến giải quyết ghi trong biên bản vi phạm hành chính và đã bị tạm giữ giấy phép lái xe mà người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm, vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thì sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ, nếu tiếp tục vi phạm hành vi mới thì phải lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ và hành vi vi phạm mới, tiến hành tạm giữ một trong các loại giấy tờ còn lại hoặc tạm giữ phương tiện.

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật Hành chính, Dân sự, gọi: 1900.6169

------------

Câu hỏi thứ 2 - Cấp lại đăng ký xe khi mua xe qua nhiều đời chủ

Luật sư cho em hỏi trường hợp của em nếu làm lại cavet thì phải làm như thế nào ạ Em có mua lại 1 xe moto, em là chủ đời thứ 3,chưa kịp sang tên thì em bị rớt cái bóp nên toàn bộ giấy tờ bị mất hết, mà bây giờ em tìm người chủ thứ 1 ko ra( đứng tên trên cavet xe) ,xe đó thì đăng ký cùng quận trong hộ khẩu với em, nhưng em thì đang ở quận khác Còn 1 vấn đề nữa là, do kiểm tra hành chính, xe em ko có giấy tờ nên bị mang về phuờng, phường đó lại ko phải phuờng em đang cư ngụ Vậy cho em hỏi em phải làm lại cavet xe như thế nào ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về việc cấp lại đăng ký xe bị mất

Theo quy định, người đứng tên trên đăng ký xe/ hoặc người được ủy quyền hợp pháp được quyền thực hiện thủ tục cấp lại đăng ký xe. Nếu anh/chị không có giấy ủy quyền hợp pháp và không tìm được người đứng trên đăng ký xe thì không thể làm thủ tục cấp lại đăng ký xe.

Lưu ý:  Để thuận lợi cho quá trình sử dụng xe thì anh/chị phải tìm chủ sở hữu để làm hợp đồng mua bán và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên: Thủ tục đăng kí sang tên xe máy từ ngày 01/01/2017

Thứ hai, việc xe không có giấy tờ bị tạm giữ 

Theo nguyên tắc, anh/chị phải xuất trình giấy tờ chứng minh chủ sở hữu để thực hiện thủ tục lấy xe ra. Tuy nhiên, tại thời điểm này chưa làm lại được đăng ký xe thì anh/chị có thể về địa phương xin xác nhận về việc sử dụng xe hợp pháp để yêu cầu phía cơ quan công an xem xét giải quyết.

Hotline: 1900 6169