LS Trần Khánh Thương

Cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Hiện tại tôi đang làm việc cho cty TNHH 2 thành viên trở lên (công ty tư nhân). Tháng 1/2015 tôi ký hợp đồng lao động 12 tháng với mức lương: 3.348.000 vnd.Tháng 1/2016 tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với mức lương: 3.970.000 vnd.
Nếu năm 2017 tôi còn làm việc tại công ty này mà tôi được nâng lương , tôi có phải ký hợp đồng mới không? Vì tôi nghe nói mức đóng BHXH đóng theo hợp đồng lao động. Năm nào cũng tăng lương thì để mức lương như thế nào trên HDLD không xác định thời hạn là hợp lý ? Nhờ luật sư tư vấn giùm tôi.Xin cám ơn luật sư.Thanks & Best Regards !Hồ Thị Ánh Hồng

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi  tư vấn như sau:

Điều 24 BLLĐ 2012 quy định về phụ lục hợp đồng lao động:

"1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực".


Trường hợp thay đổi tiền lương thì các bên có thể tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng mà không phải ký lại hợp đồng. Như đã nêu ở trên, phụ lục hợp đồng là một bộ phận của HĐ chính và có hiệu lực như hợp đồng chính.

Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.

Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Vậy, tiền lương ghi trong HĐLĐ là tiền lương đóng các khoản BHXH hiện tại không còn phù hợp. Tiền lương ghi trong HĐLĐ như thế nào là hợp lý thì chúng tôi không thể khẳng định được, bởi tiền lương trả cho NLĐ do NSDLĐ quyết định.

Lưu ý: Tiền lương trả cho NLĐ phải lớn hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng quy định cho từng vùng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169