LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cách tính trợ cấp khi nghỉ hưu trước tuổi theo NĐ 108

Chế độ hưu trí là chế độ được rất nhiều người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội quan tâm. Hiện nay, chế độ hưu trí bao gồm trường hợp nghỉ hưu đúng tuổi, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ 108. Mỗi trường hợp nghỉ lại có những điều kiện và mức hưởng khác nhau mà người lao động cần nắm rõ.

1. Luật sư tư vấn chế độ hưu trí

Một trong những tình trạng chung của các doanh nghiệp đó là ngoài việc nâng cao số lượng và chất lượng đối với đối tượng lao động trẻ, đang trong độ tuổi lao động thì việc rà soát và giải quyết chế độ đặc biệt là chế độ hưu trí cho người lao động đủ điều kiện hưởngcũng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp cần phải thực hiện để đảm bảo các chế độ cho người lao động theo quy định.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật bảo hiểm thì người lao động có thể nghỉ hưu theo diện nghỉ hưu đúng tuổi hoặc nghỉ hưu trước tuổi hoặc nghỉ hưu theo Nghị định 108 (đối với những người làm việc trong cơ quan nhà nước). Các trường hợp nghỉ hưu nêu trên đều có những điều kiện và mức hưởng nhất định mà nếu muốn được giải quyết chế độ thì người lao động phải đáp ứng được.

Các điều kiện và mức hưởng đối với các trường hợp nêu trên tương đối phức tạp, dễ dẫn đến nhầm lẫn cho cả người lao động và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết chế độ. Do vậy, để tránh mất thời gian cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động đồng thời cũng để có thêm kiến thức về vấn đề này quý khách hàng hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ giải quyết vấn đề này theo quy định pháp luật.

2. Vấn đề nghỉ hưu theo Nghị định 108

Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn thắc mắc về nghỉ hưu trước tuổi như sau: Vợ tôi nằm nay 50 tuổi hiện là giáo viên tiểu học có thời gian đóng bảo hiểm là 25 năm  và đang được xét nghỉ hưu theo nghị định 108 về tinh giảm biên chế. Vợ tôi muốn nghỉ trong năm 2015 thì ngoài tiền lương hưu hàng tháng, vợ tôi sẽ được hưởng những trợ cấp nào?. Hệ số lương của vợ tôi là 4,32.

Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp, thì có thể vợ bác sẽ đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về tinh giảm biên chế.

“….2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;..”

Khi bác đáp ứng đầy đủ 2 điều kiện này ngoài lương hưu hàng tháng, thì vợ bác sẽ được hưởng các khoản trợ cấp và chế độ sau:

- Mức lương hưu hằng tháng theo Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau: 45% cho 15 năm đóng bảo hiểm, sau đó cứ mỗi năm tăng lên 3% đối với nữ, tối đa là 75%. Theo đó, mức lương hưu hàng tháng của vợ bác = 45% + (10 x 3%) = 75% trung bình tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (trung bình tiền lương của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu)

- Không bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu (1%) khi nghỉ hưu trước tuổi.

- Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương. Theo đó bằng 7,5 tháng lương.

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi (Tuổi nghỉ hưu theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 là 55 tuổi đối với nữ) Theo đó, vợ bác có 5 năm nghỉ hưu trước tuổi nên bác sẽ được trợ cấp 15 tháng tiền lương cho 5 năm nghỉ hưu trước tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách tính trợ cấp khi nghỉ hưu trước tuổi theo NĐ 108. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH