Trần Phương Hà

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

Cách tính tiền sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay được quy định như thế nào? Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định ra sao? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật đất đai

Trong lĩnh vực đất đai, người dân thường gặp khó khăn trong việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu gặp những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật đất đai bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích từ đất vườn sang đất ở

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho em hỏi về cách tính tiền sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất ạ, cụ thể tình huống giả định như sau aj: Gia đình em có mua một mảnh đất như sau : Mảnh đất đấy trước đây là đất vườn của gia đình nhà bác em. Sau đấy bác em chia làm 3 mảnh: Hai mảnh kia có đợt cấp sổ đỏ và cấp là đất làm nhà ở và sử dụng lâu dài rồi. Còn mảnh nhà em đến nay chỉ có văn tự đất và lúc cấp sổ đỏ em không có nhà để làm sổ. 

Bây giờ có đợt làm sổ đỏ nhà em lên làm thì họ bắt nhà em phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cho em được biết giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? Đối với vị trí là đất ở xã X thành phố Y - tỉnh Z. Giá họ nói với em là :1.800.000đ/1m2. Mà thực tế giá nhà nước qui định đối với mặt đường ở khu nhà em ở mới có 1.500.000đ/1m2 (giá đinh giá đất để thế chấp ngân hàng theo qui định của nhà nước ). Mà mảnh đất của nhà em trong ngõ mà mỗi giá chuyển đổi mục đích đất sử dụng thôi mà sao lại như giá đất bán. Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, miếng đất hiện tại nhà bạn đang sử dụng được mua từ đất vườn của nhà bác bạn. Như vậy, miếng đất này được xác định có nguồn gốc là đất vườn, do đó khi gia đình bạn xây nhà và chuyển sang thành đất ở thì gia đình bạn sẽ phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy, tiền sử dụng đất mà bạn có nghĩa vụ phải nộp được xác định = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở -  tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) tại thời điểm có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn xã X Thành phố Y

Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ tính tiền sử dụng đất như sau:

Điều 3. Căn cứ tính tiền sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.

2. Mục đích sử dụng đất.

3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất:

Giá đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định áp dụng trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức.

Như vậy, giá đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với với diện tích đất ở trong hạn mức của gia đình bạn sẽ phải căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Z quy định.

Đất của gia đình bạn là đất ở trên địa bàn xã X thành phố Y - tỉnh Z do vậy sẽ áp dụng bảng khung giá đất của tính Z, đối chiếu vào số liệu thực tế để biết việc tính khung giá đất có đúng quy định pháp luật hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

>> Tư vấn quy định về Chuyển mục đích sử dụng đất qua tổng đài: 1900.6169

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sử dụng từ trước năm 2000?

Chào luật sư. e thấy có quy định mới từ năm 2017 về vấn đề cấp quyền sử dụng đất. nên e có thắc mắt muốn hỏi luật sư ạ Gia đình e đang ở trên nền đất này từ trước năm 2000. đất này vốn là do ông ngoại e khai hoang nhưng không đăng kí quyền sử dụng đất nên trước đây khi nhà nước xuống đo đạt nên đã quy về đất nhà nước. nhưng nhà e vẫn ở đó lâu nay. bây giờ nhà e muốn được cấp quyền sử dụng đất thì không biết được không ạ. với ông ngoại e đã mất và không có làm giấy tờ cho nhận gì hết ạ. đất này nhà e vẫn đóng thuế đầy đủ ạ và e cần làm những thủ tục nào để cấp quyền sử dụng đất ạ mong nhận được sự phản hồi từ luật sư ạ. e cảm ơn luật sư

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

>> Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu?

Như vậy, nếu như gia đình đã có thời gian sử dụng đất ổn định lâu dài; tuy nhiên, nguồn gốc đất là của ông ngoại mà tính đến nay chưa hết thời hiệu phân chia di sản thừa kế thì hiện tại gia đình phải phân chia di sản thừa kế của ông ngoại sau đó làm thỏa thuận chuyển nhượng lại cho gia đình thì vẫn có căn cứ để yêu cầu công nhận và cấp sổ đỏ mang tên của ba mẹ. Còn nếu như các đồng thừa kế không đồng ý chuyển lại cho gia đình thì gia đình chỉ có quyền xin cấp giấy chứng nhận trong phần diện tích mà được hưởng thừa kế từ ông ngoại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo