Phạm Việt Hằng

Cách tính tiền lương khi làm thêm giờ vào những ngày lễ, tết

Vấn đề tiền lương là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi đây là thành quả lao động khi người lao động bán sức lao động của mình để nhận được. Vào các ngày lễ, tết người lao động có xu hướng làm thêm giờ bởi thù lao cho các ngày này thường cao hơn so mới mức lương thông thường mà họ nhận được. Vậy cách tính lương vào các ngày này được quy định như thế nào? Trường hợp sau đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên.

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Minh Gia! Em có thắc mắc muốn hỏi như sau: nếu người lao động đi làm vào ngày 10/3 âm lịch (tức năm 2022 là vào ngày 10/4 dương lịch) thì ngày công đi làm của 10/4 đó em nhân đôi + 1 ngày lễ nghỉ hưởng lương nữa là thành 300% là có đúng chưa ạ? Bên em đi ca nên 10/4 không rơi vào ngày nghỉ hàng tuần ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Ngày nghỉ lễ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

“a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

Người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ tết.

Trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù của ngày nghỉ lễ tết do ngày nghỉ lễ tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì được hưởng mức lương như làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần.

2. Cách tính tiền lương làm thêm giờ:

Cách tính tiền lương cho người lao động khi làm thêm giờ được quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Công thức tính tiền lương theo quy định tại Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động như sau:

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 của Bộ luật Lao động và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số giờ  làm thêm

Trong đó:

a) Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ (không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động; tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động) chia cho tổng số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tháng hoặc tuần hoặc ngày người lao động làm thêm giờ (không quá số ngày làm việc bình thường trong tháng và số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, 01 tuần theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn và không kể số giờ làm thêm);

b) Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường; mức ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần; mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định trên, tiền lương được tính nếu bạn làm vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch) sẽ là tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường nhân với 300% (mức áp dụng khi làm thêm vào ngày lễ) % + tiền lương của ngày hôm đó (tổng là 400%). Tức là 300% chỉ đang là mức áp dụng cho giờ làm thêm của ngày lễ. Việc công ty chỉ trả 300% là không phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia. Mọi thông tin, hồ sơ bổ sung kèm theo nếu có quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 1900.6169 hoặc gửi về hòm thư tư vấn của chúng tôi để được hướng dẫn.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng