LS Trần Khánh Thương

Cách tính phép năm 2022 như thế nào?

Bên cạnh ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, tết theo quy định, người lao động còn được hưởng ngày nghỉ hàng năm tương ứng với thời gian làm việc cho người sử dụng lao động. Hiện nay pháp luật có quy định như thế nào về ngày nghỉ hàng năm? Quý khách có thể tham khảo nội dung Luật Minh Gia đã tư vấn dưới đây:

Câu hỏi:

Công ty em từ trước đến nay đều tính ngày nghỉ phép hàng tháng là 1 ngày/1 tháng. Nhưng mới có sếp mới về, Sếp nói quy định của luật là nếu tháng trước làm đủ 26 công trở lên, không nghỉ ngày nào thì tháng sau mới có ngày nghỉ phép. Mà em tìm hiểu luật đều không thấy nói rõ quy định này. Vậy cho em hỏi, luật lao động có quy định về điều này không ạ? Ngoài ra, trong công ty có một số trường hợp thử việc, vậy cho em hỏi thời gian thử việc tại công  ty có được tính ngày nghỉ hàng năm không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với nội dung chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cách tính số ngày nghỉ hàng năm

Tại Điều 113 Bộ luật lao động 2019 có quy định về Nghỉ hàng năm như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

...”

Căn cứ theo quy định nêu trên, ngày phép năm của người lao động được tính theo số tháng làm việc cho người sử dụng lao động, nếu làm đủ 12 tháng thì được hưởng tương ứng với 12 ngày nghỉ hàng năm. Nếu chưa làm đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ tương ứng với số tháng đã làm việc tại công ty.

Hiện nay, không có quy định ghi nhận người lao động đi làm đủ công của tháng trước thì tháng sau mới được tính ngày phép năm, do đó, việc công ty anh yêu cầu phải đi làm từ đủ 26 công của tháng trước trở lên và không nghỉ ngày nào trong tháng mới được nghỉ phép năm của tháng sau là không phù hợp với quy định.

Thứ hai, về thời gian tính ngày nghỉ hàng năm

Tại Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

“1. Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

2. Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc được tính để hưởng phép năm. Do vậy, nếu sau khi thử việc anh tiếp tục làm việc cho công ty thì thời gian thử việc được tính ngày nghỉ hàng năm theo quy định nêu trên.

Hotline: 1900 6169