LS Nguyễn Phương Lan

Cách thức xử lý với trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Các hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác được thể hiện như thế nào? Người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào? Các chế tài hành chính hay chế tài hình sự nào đối với người có hành vi vi phạm ? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Danh dự, nhân phẩm của con người là một trong những đối tượng được pháp luật bảo vệ. Thông thường việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác được thể hiện thông qua các hành vi như chửi bới, bịa đặt thông tin không đúng sự thật, đăng thông tin, hình ảnh của người khác sai sự thật lên mạng xã hội,...Đây là những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến danh sự, nhân phẩm, uy tín của người bị xâm phạm nên người thực hiện các hành vi xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Khi bạn gặp phải các trường hợp có người xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình, bạn nên trình cáo với cơ quan có thẩm quyền để họ có thể xem xét, xử lý người có hành vi vi phạm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về cách thức xử lý khi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Nội dung tư vấn : Trước đây chị gái tôi có chơi ở một nhà hàng xóm, mục đích là chỉ để hỏi thăm công việc làm ăn thì lúc đó có bà Hồng Ân (em chồng của chị gái tôi) đi ngang qua và bà buộc miệng chửi chị gái tôi, bà nói: "mấy bà mà chơi với con đĩ đấy na?" bà gọi chị gái tôi là con đĩ, không chỉ một lần mà bà la lớn nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Vì câu nói ấy mà hiện tại gia đình chị gái tôi không còn êm ấm như trước, cuộc sống đang bắt đầu đảo lộn và có nguy cơ đứng bên bờ vực thẩm của hôn nhân. Cũng vì việc đó mà gia đình tôi cũng thấy bị xúc phạm bởi chị gái tôi lâu nay là người sống rất mẫu mực, chị là hình mẫu cho mấy chị em tôi học hỏi theo.

Bây giờ chị gái tôi phải làm gì để lấy lại danh dự và nhân phẩm và để việc tương tự như vậy không còn diễn ra nữa.

Nếu chị gái tôi muốn làm đơn kiện bà Ân thì phải làm sao và cần những chứng cứ gì? Và mẫu đơn kiện phải viết như thế nào?

Mong luật sư giúp chị gái tôi và gia đình tôi.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu như bà Ân có lời lẽ xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm tới chị gái chị mà chưa tới mức nghiêm trọng bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…”

Bên cạnh đó, nếu như hành vi của bà Ân gây những hậu quả nghiêm trọng tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi đó có thể sẽ bị cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

…”

Khi đó, chị có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an hoặc tới trụ sở công an để trình báo về sự việc trên thì cơ quan công an sẽ xác định cách thức xử lý với trường hợp của bà Ân.

Mẫu đơn trình báo chị có thể tham khảo tại link sau: Mẫu đơn trình báo.

Công ty Luật Minh Gia