LS Quang Vinh

Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả

Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp khởi kiện Tòa án yêu cầu đòi lại tiền đã cho vay như sau: Tháng 4 năm 2014 được sự môi giới của bà N tôi có mua một miếng đất diện tích 292 mét vuông ở huyện X đối diện nhà bà N. Tôi uỷ quyền cho bà N làm giấy sang tên đổi chủ và xin giấy phép xây dựng sau đó bà N môi giới cho chồng bà xây nhà cho tôi, trong lúc đang xây nhà thi bà N có hỏi mượn tôi 20 triệu đồng và nói khi nào xây nhà xong sẽ trả.

 

Do biết tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng 170 mét còn lại nên bà N đề nghị nhận làm với giá 47,5 triệu đồng và yêu cầu tôi đưa cho bà 27,5 triệu cộng với số tiền 20 triệu bà còn nợ tôi nữa là đủ. Do tin tưởng bà N nên tôi đưa tiền cho bà mà không viết giấy gì hết. bà nở hẹn tôi 1 tháng sẽ xong nhưng hơn 6 tháng và sau nhiều lần hẹn mà vẫn không xong tôi doạ sẽ kiện ra toà nên bà đã đi làm nhưng khi cầm sổ đỏ trên tay tôi đọc trong sổ có ghi còn nợ 41,8 triệu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng 170 mét vuông đất. Tôi hỏi thì bà nói bà nhờ 1 người khác làm và người đó nói 1 thời gian nữa sẽ xoá nợ cho tôi. Tôi k đồng ý và đòi tiền lại thi bà N nói không có tiền khi nào người kia trả lại số tiền đó thì bà sẽ trả lại cho tôi. Tuy nhiên đã gần 1 năm rồi bà vẫn không trả tiền cho tôi mà cứ hẹn hết lần này đến lần khác. Tôi tìm hiểu thì biết bà N đã lừa gạt nhiều người với những số tiền lớn nhỏ khác nhau.

 

Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể khởi kiện bà N được không khi mà lúc đưa tiền cho bà N tôi không viết giấy gì cả. N   ếu khởi kiện tôi sẽ cần chuẩn bị những gì và gửi đơn kiện đến đâu. Theo kinh nghiệm của bản thân thì luật sư cho tôi lời khuyên phải làm như thế nào để có thể đòi được tiền vì nhà tôi khó khăn, mẹ tôi lại đang bị bệnh nên tôi rất cần số tiền đó.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

 

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Theo đó, Tranh chấp của bạn được xác định là tranh chấp về hợp đồng vay tài sản với số tiền là 47,5 triệu đồng.

 

Trong trường hợp bà N không chịu trả tiền đã vay, thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bà N cư trú để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp cho Tòa án chứng cứ chứng minh bạn và bà N vpTòa án sẽ có trách nhiệm xác minh quan hệ tài sản giữa bạn và bà N có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, Tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền nợ cho bạn. Trong trường hợp người đó không có khả năng trả đủ tiền cho bạn thì Tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

 

Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện, và các chứng cứ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

 

Đơn khởi kiện cần có các nội dung sau:

 

- Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

 

- Tên tòa án nhận đơn khởi kiện;

 

- Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

 

- Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ (nếu có);

 

- Tên, địa chỉ của người bị kiện;

 

- Tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nếu có;

 

- Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;

 

- Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn Tư vấn Luật Dân sự trực tuyến bằng cách Gọi: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Ngô Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169