Vũ Thanh Thủy

Cách chia tài sản khi li hôn

Em có câu hỏi như sau: Hai vợ chồng em lấy nhau sinh con rồi mua đất và xây nhà mất hơn một tỉ. Khi mua em vay anh em bạn bè còn hai vợ chồng có 70 triệu.

Khi mua xong hai vợ chông bàn tính là vay ngân hàng 250 triệu thì anh trả còn 800 triệu thì em lo trả dần. Anh chồng em đồng ý sau đó anh ấy trả được khoảng 6 tháng thì anh ấy không trả nữa. Lúc này anh ấy đi chơi và đến tháng trả ngân hàng anh ấy không về nhà gọi điên cũng không nghe máy sợ ngân hàng đên bắt nợ em đành vay mượn để trả . Mấy năm nay anh ấy cũng vẫn không chịu trả nợ cùng em mà nhiều lần em khuyên anh ấy đừng chơi bời nữa nhưng anh ấy không nghe. Bây giờ em hai con rồi mà nợ ngân hàng vẫn còn em muốn ly hôn vậy nhà đó em có được giữ để ớ không ạ? Mà hàng tháng anh ấy không cho em đồng nào nuôi con cả. Em có được quyên nuôi cả hai con không ạ vì anh ấy đi chơi suốt ngày.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Theo bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn có vay ngân hàng và bạn bè số tiền hơn 1 tỷ đồng để mua nhà và hai bên có thỏa thuận với nhau chồng bạn trả 250 triệu của ngân hàng, 800 triệu bạn sẽ lo trả. Tuy nhiên sau đó chồng bạn thường xuyên ăn chơi không chịu trả số tiền trên dẫn đến bạn phải trả nợ thay và muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Theo quy định của pháp luật thì hai vợ chồng bạn ly hôn và không thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản chung nhờ Tòa án giải quyết, tài sản này về nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố tại khoản 2 Điều luật trên để xem xét. Nếu trong trường hợp bạn được chia cho ngôi nhà đó thì bạn có thể phải thanh toán giá trị ngôi nhà mà chồng bạn được nhận.

Thứ hai, tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bởi vì thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về độ tuổi của hai cháu, nên chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp cả hai cháu trên 7 tuổi thì khi giải quyết vấn đề người nuôi dưỡng sẽ xem ý kiến của cháu.

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng thì sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Cả hai trường hợp trên thì khi xem xét giao con cho ai nuôi thì Tòa án căn cứ vào nhiều yếu tố như khả năng kinh tế, tình cảm,...Nếu bạn có các căn cứ chứng minh rằng chồng bạn thường xuyên chơi bời, không chăm sóc được các con thì bạn có thể cung cấp những căn cứ này cho Tòa để Tòa xem xét

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169