LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cách chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Nhờ Văn phòng tư vấn giúp tôi cách chia thừa kế như sau: Khi mẹ tôi mất có để lại 1 căn nhà. Chúng tôi muốn bán đi để chia cho 10 người con ở hàng thừa kế thứ nhất. Vậy cháu nội đích tôn có được chia phần hay không? Xin cám ơn.

 

>> Luật sư hướng dẫn cách chia thừa kế qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do mẹ bạn mất không để lại di chúc nên theo điểm a, khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp này là trường hợp thừa kế theo pháp luật.

 

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, cháu trai đích tôn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ hai. Cháu sẽ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất như quy định trên. Và cháu cũng có thể được hưởng thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị quy định tại Điều 652 BLDS: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

 

Như vậy, dù là cháu nội đích tôn cũng bình đẳng như các cháu nội, ngoại khác. Theo như bạn trình bày thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn nên cháu nội đích tôn cũng chỉ được hưởng thừa kế nếu cha cháu mất trước hoặc cùng thời điểm với bà cháu thì phần di sản cháu được hưởng là phần di sản mà lẽ ra cha cháu được hưởng nếu còn sống. Nếu cha cháu vẫn còn sống thì cháu sẽ không được hưởng di sản.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách chia di sản thừa kế khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Nguyễn Hồng Thơ - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169