LS Vy Huyền

Các trường hợp bị thu hồi đất

Luật sư tư vấn về các trường hợp bị thu hồi đất. Thế nào là "không có quyết định thu hồi đất" ?


Nội dung cần tư vấn:

Dạ thưa luật sư, hôm nay em đi xác nhận tình trạng bất động sản để chuyển nhượng thì phường ghi là đủ điều kiện chuyển nhượng. Đất thuộc quy hoạch trung tâm thương mại - đô thị KHÔNG có quyết định thu hồi đất.

Dạ, cho em hỏi là KHÔNG có quyết định thu hồi đất là sao ạ? là nhà nước sẽ không thu hồi đất của em cho dù có triển khai thi công công trình, hay là nhà nước CHƯA làm quyết định thu hồi ạ?

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 16 Luật đất đai năm 2013 quy định về nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất. Cụ thể:

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Do vậy có thể hiểu nôm na là mảnh đất của bất động sản của bạn đang trong tình trạng hợp pháp, thỏa mãn điều kiện để chuyển nhượng nên chưa bị thu hồi. Nếu vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; việc thi công của bạn vi phạm pháp luật đất đai hoặc chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật thì đất tại nơi đó sẽ bị thu hồi. Trường hợp bạn không chấp hành quyết định thu hồi thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của Luật đất đai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các trường hợp bị thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn