LS Phùng Gái

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự?

Câu hỏi tư vấn: Chồng tôi làm về quảng cáo trên internet, làm quản trị một số kênh trên Youtube, đưa các nội dung lên youtube, thu hút càng nhiều lượt xem thì càng được kênh này trả thu nhập càng cao. Thời gian gần đây, thu nhập của anh tăng đột biến, là do anh đã đăng tải 1 số video chứa hình ảnh của 1 số lãnh đạo của Đảng với nội dung xuyên tạc.

 

Tuy nhiên các video này không phải trực tiếp anh tìm hiểu, làm ra mà do sưu tầm về, chèn thêm logo thay đổi giọng nói. Ngày 16/12/2016, anh bị bắt do công an tỉnh khởi tố, hiện tại chưa đưa ra xét thẩm nhưng đã có quyết định tạm thời là tạm giam 3 tháng và điều tra thêm. Hiện tại họ đã tịch thu 2 laptop và điện thoại di động, tôi muốn hỏi về thu nhập đem lại từ kênh kia liệu có bị tịch thu không, vì ngoài các video trên kênh còn rất nhiều nội dung không phạm pháp khác? Các tình tiết giảm nhẹ, hình phạt có thể, và có thể giảm phạt xuống mức cảnh cáo được không ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì việc chồng bạn đăng tải những thông tin, hình ảnh video có chứa đựng những hình ảnh lãnh đạo của Đảng với nội dung xuyên tạc và đã bị cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. Cụ thể:

 

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

 

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 

Như vậy, trong trường hợp này chồng bạn có thể bị áp dụng với mức cao nhất của khung hình phạt là từ hai năm đến bảy năm tù. Còn việc chồng bạn có thể áp dụng hình phạt cảnh cáo hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng do hành vi của chồng bạn gây ra, nếu phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì sẽ không thể giảm xuống hình phạt cảnh cáo được. Trường hợp bị truy cứu theo khoản 1 và chồng bạn cung cấp được nhiều tình tiết giảm nhẹ thì trên cơ sở đó Tòa án xem xét để đưa ra bản án đúng pháp luật. Theo đó, bạn có thể đối chiếu các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Luật để xác định chồng bạn có nằm trong số các tình tiết giảm nhẹ đó hay không:

 

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

 

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 

A) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

 

B) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

 

C) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

 

D) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

 

Đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

 

E) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

 

G) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

 

H) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

 

O) Người phạm tội tự thú;

 

P) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

 

Q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

 

R) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

 

S) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

 

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

 

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

 

Đối với những nguồn thu nhập bất hợp pháp đem lại từ làm quảng cáo Internet, đăng tải những video lên trang Youtobe có thể bị tịch thu (thông qua chứng minh nguồn thu nhập). 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo