LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Kỷ luật lao động quy định như thế nào?

Quy định về các hình thức kỷ luật lao động khi nhân viên vi phạm, quy trình xử lý kỷ luật thế nào, thời gian xử lý và áp dụng hình thức kỷ luật nào cho phù hợp là vướng mắc của rất nhiều người xử dụng lao động hoặc người lao động khi vi phạm kỷ luật lao động. Để đảm bảo quyền lợi của mình các bên hãy nghiên cứu kỹ văn bản liên quan hoặc hỏi luật sư tư vấn.

I. Tư vấn quy định về Kỷ luật lao động

Nếu bạn là người sử dụng lao động hoặc người lao động vi phạm muốn tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng không có thời gian nghiên cứu hãy liên hệ với chúng tôi, luật sư sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn để:

- Bạn nắm được quy trình giải quyết, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

- Bạn hiểu rõ mức độ vi phạm có thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật hay không

- Tư vấn cho bạn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình về lao động, bảo hiểm xã hội, tiền lương và các chế độ khác

- Hỗ trợ bạn trong việc đàm phán, đại diện giải quyết tranh chấp về lao động

Do vậy, để được hỗ trợ tốt nhất, hãy liên hệ Luật Minh Gia luật sư của chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Tư vấn quy định về xử lý kỷ luật lao động, gọi: 1900.6169

Bạn cũng có thể tham khảo tình huống tư vấn sau đây:

II. Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào văn phòng nhờ tư vấn về các hình thức kỷ luật đối với người lao động. Khi nào thì áp dụng hình thức sa thải và các bước bắt buộc phải tiến hành khi áp dụng kỷ luật như sau: Chị H là trưởng phòng kinh doanh của doanh nghiệp Y. Ngày 10/7/2013 chị bị công ty phát hiện đã tiết lộ định hướng chiến lược và kế hoạch kinh doanh của công ty cho công ty  Z ( một công ty đối thủ của công ty  Y).   Hãy tư vấn cho công ty hướng xử lí đối với chị  H trong trường hợp trên một cách hợp lý.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tường Công ty luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Về hình thức xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định tại Điều 125 Bộ Luật lao động thì khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động, tuỳ theo từng mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau:

1. Hình thức khiển trách: bằng miệng hoặc bằng văn bản được áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu, nhưng ở mức độ nhẹ.

2. Hình thức kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá 06 tháng hoặc chuyển làm việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 06 tháng hoặc cách chức được áp dụng: đối với người lao động đó bị khiển trách bằng văn bản mà tái phạm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày bị khiển trách hoặc những hành vi vi phạm đó được quy định trong nội quy lao động.

3. Hình thức sa thải.

Trong đó, sa thải là hình thức xử lý kỷ luật lao động cao nhất và chỉ được áp dụng khi thuộc một trong ba trường hợp quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Trong trường hợp trên, chị H đã vi phạm kỷ luật lao động, nên công ty cầncăn cứ vào mức độ vi phạm kỷ luật của chị H, tình hình thực tế của doanh nghiệp và hoàn cảnh của chị H để lựa chọn một trong ba hình thức kỷ luật quy định trên.

Việc xử lý kỷ luật với người lao động, công ty cần tiến hành theo quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động:

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động như sau:

-  Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

-  Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

-  Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

-  Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Các trường hợp cấm và hoãn thi hành kỷ luật 

1. Các trường hợp không xử lý kỷ luật:

- Người lao động vi phạm quy lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hay khả năng điều khiển hành vi của mình.

- Vì lý do đình công.

2. Các trường hợp tạm hoãn xử lý kỷ luật:

- Người lao động nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

- Đang bị tạm giữ, tạm giam.

- Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này.

- Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Khi hết thời gian nêu trên, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được khôi phục thời hiệu để xử lý kỷ luật, nhưng tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày hết thời gian trên.

3. Các quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động:

- Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

- Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

- Áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Thời hiệu  xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định Điều 124 Bộ Luật lao động thì:

- Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

- Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

- Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

>> Giải đáp thắc mắc về hình thức xử lý kỷ luật lao động, gọi: 1900.6169

III. Bị đuổi việc vì lý do cá nhân thì người lao động phải làm gì?

Câu hỏi:

Tôi xin tư vấn một việc như sau:Tôi là nhân viên lái xe,từ tháng 4/2006 đến ngày 2/2/2017 tức ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch năm đinh dậu thì xảy ra một việc như sau: hôm đó tôi lái xe của cty đến nhà sếp đón sếp đến cty chúc tết đầu năm, nhưng sếp bảo để xe cty lại, lấy xe riêng của sếp đến cty và mang xe đi rửa cho sếp. Tôi đã mang xe đi rửa theo lời bảo của sếp là mang sang cty total bên cạnh cty rửa xe, vì là ngày đầu năm đi làm nên rất đông xe mang đến rửa mà chỉ có một người làm nên phải hơi lâu gần 1h đồng hồ mới rửa xong xe cho sếp và quyay lại cty đón sếp về nhà. Trên đường đi ngồi phía sau nhìn thấy một vài chỗ do người rửa xe lau ko kỹ trong xe nên nóng giận văng tục chửi bới tôi thậm tệ, từ tiên sư bố, tổ cha, đụ mẹ mày và cút mẹ mày đi cộng thêm ném cả điện thoại vào ghế xe tôi đang ngồi lái, nếu là người lái xe ko quen nghe chửi và tâm lý ko ổn định rất dễ gây ra tại nạn. Nhưng tôi gắng chịu đựng để đưa sếp về đến nhà, tôi bước xuống xe và nói với sếp ngày đầu năm đầu tháng đi làm chị chửi em dữ quá em ko thể chịu nổi chị nữa em xin trả chìa khóa xe em nghỉ và đón taxi đi về nhà.

Vợ tôi là nhân viên bán hàng một đại lý sân sau của sếp cũng bị gọi lên cho nghỉ việc luôn. Vì là ngày đầu năm cả hai vợ chồng bị mất việc vợ chồng tôi trăn trở nhiều lắm cộng sự động viên nhiệt tình của anh chị em công và những người thân quen sau ba ngày đắng đo suy nghỉ vì miếng cơm manh áo vì vợ vì con vì những khoảng nợ vay phải trả vừa mới mượn sửa lại nhà. Tôi đã nhẫn nhục cùng vợ sang nhà sếp xin đi làm lại nhưng bị sếp ko cho vào nhà và từ chối ko cho tiếp tục công việc nữa. Hôm nay tôi đã tất bàn giao xong mọi công việc và gởi đơn xin nghỉ việc đến cty.

Với những trình bày trên tôi nghỉ việc có bị vi phạm hợp đồng lao động ko? Và được hưởng những chế độ gì khi nghỉ việc và có được nhận bảo hiểm xã hội một lần để trả nợ ngân hàng không. Xin nói thêm là cty tôi ký hợp đồng làm việc từng năm một, nhưng đầu năm 2017 này tôi chưa thấy phòng nhân sự gọi ký hợp đồng. Nhờ cty luật tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

>> Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật

>> Bảo hiểm thất nghiệp và rút bảo hiểm xã hội 1 lần quy định thế nào

Thứ nhất, về việc người chồng bị xúc phạm và xin nghỉ việc

Người chồng làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn, khi bị ngược đãi lao động ( thể chất và tinh thần) thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo trước ít nhất 3 ngày làm việc. Trong trường hợp này, người chồng nghỉ việc luôn ngay sau khi thông báo nên đây là hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Vì vậy sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và có thể phải bồi thường cho công ty 1/2 tháng tiền lương. Riêng đối với tiền lương còn lại, phép năm (nếu có) và sổ bảo hiểm xã hội công ty có trách nhiệm trả đầy đủ cho NLĐ. Sau 1 năm ngừng đóng BHXH, NLĐ có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần. 

Thứ hai, về việc công ty cho người vợ nghỉ việc

Ở đây, có thể thấy công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vợ mà không có lý do chính đáng và không tuân thủ nghĩa vụ báo trước. Đây là hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. Công ty có nghĩa vụ bồi thường cho người vợ theo quy định bộ luật lao động 2019.

Trân trọng

TƯ VẤN NHANH