Triệu Lan Thảo

Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Cháu xin chào luật sư. Cho cháu hỏi : " Bố cháu đi xuất khẩu lao động bên Lào bị ông Q đánh. gây chấn thương sọ não. đánh là vào tối ngày 5 âm nhưng đến sáng mồng 6 mới đưa bố cháu đi bệnh viện. đến nơi bác sĩ nói không thể chuyền máu đc nữa. vì thế gia đình yêu cầu đưa sang bệnh viện việt đức chữa nhưng khi chụp cắt lớp bác sĩ bảo không thể phẫu thuật được nữa

Câu hỏi đề nghị tư vấn: 
Sau đó bác sĩ bên công an khám nghiệm tử thi thì phát hiện nhiều vết đánh đập ở đùi lưng cổ và phát hiện có dấu tích của việc dùng hung khí như búa , gậy đánh sau đầu. ông Q cứ khai là vô tình vô nhau mà ngã.nhưng qua xét nghiệm như trên thì không thể. nếu gia đình kiện nhưng ông ta cứ nói là xô ngã thì có thể giảm tội không. như vậy rất oan ức . còn nếu đúng ra ông ta phải chịu xử như thế nào? đi tù mấy năm hay tử hình ạ? .và bồi thường ra sao? Gia đình ông ta xin xử theo tình cảm thỏa thuận. nhưng gia đình cháu không đồng ý. vậy tòa có quyết định việc bồi thường tổn thất tinh thần cũng như tính mạng bố cháu ra sao ạ..Mong các luật sư trả lời giúp cháu..Cháu xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được người có hành vi phạm ở đây mang quốc tịch Việt Nam hay quốc tịch nước ngoài, do đó nếu họ có quốc tịch Việt Nam và hành vi của họ là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác thì hành vi của họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

…”

 

Căn cứ vào điều luật trên, cùng những thông tin mà bạn cung cấp, thì người gây thương tích cho bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự nêu trên, tuy nhiên để xác định chính xác thì cần có kết quả giám định tỷ lệ thương tật chính xác từ cơ quan y tế nơi bố bạn được đưa đến điều trị, hoặc cần có chứng cứ chứng minh việc người kia dùng hung khí nguy hiểm để đánh bố bạn, sau đó mới xác định được mức hình phạt có thể được áp dụng đối với người này.

 

Về vấn đề bồi thường thiệt hại:

 

Nếu sau khi điều tra xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại về tính mạng của bố bạn trong trường hợp này là do hành vi gây thương tích của Q thì ngoài bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Q còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

 

Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 100 lần tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

 

Còn đối với việc ông ta nói là chỉ xô ngã bố anh thì không đủ căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, vấn đề này sẽ cần phải căn cứ vào thực tế khám nghiệm của cơ quan điều tra, cơ quan xét xử sẽ không chỉ căn cứ vào lời nói của người đó mà xác định giảm nhẹ hình phạt hay không.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169