Nguyễn Thị Hoài Thơ

Mức bồi thường gây thương tích theo quy định

Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn về mức bồi thường khi có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác và trách nhiệm hình sự thế nào, cụ thể: Vào đêm 30/1/20xx tôi bị người hàng xóm vỗ vai tôi ra đường nói chuyện thì bị người này đánh tôi gây chấn thương sọ não sọ hố sâu maú tụ màng kính thái dương. Gia đình tôi làm đơn tố cáo sự việc vào ngày 01/02/20xx. Tới ngày 12/04/20xx đưa tôi đi giám định thương tích 28%.

Tới ngày 01/6 mới khởi tố vụ án hình sự xong tới ngày 26/9/20xx thì đình chỉ vụ án hình sự.trong thông báo nói là đối tượng chỉ dùng tay phải xô ngã gây chấn thương sọ não là đối tượng không mong muốn.trong khi đó có người làm chứng.toi khiếu nại cấp trên thì hủy đình chỉ không có căn cứ đam bảo khách quan.xong ngày 12/12/20xx quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự. Xin hỏi luật sư người gây ra cho tôi có chịu truy cứu trách nhiệm hình sự không và chịu chi trả tiền xe tiền thuốc và tiền viện phí cho tôi ko mong luật sư tư vấn dùm.

1. Tư vấn: Mức bồi thường do cố ý gây thương tích là bao nhiêu?

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự hành vi cố ý gây thương tích

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2017, Cụ thể, Điều 134 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

...”

>> Tư vấn về mức bồi thường gây thương tích, gọi: 1900.6169

Như vậy, người hàng xóm gây thương tích cho anh và anh có giám định thương tích là 28% nên người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự nêu trên, tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ hành vi của người hàng xóm gây ảnh hưởng đến anh thì tòa án sẽ áp dụng khung hình phạt đối với người này.

Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường hành vi gây thương tích

Căn cứ Điều 584 và Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại và bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

..."

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp của anh, người gây thương tích cho anh sẽ phải bồi thường những chi phí hợp lý trong quá trình anh chữa trị vết thương theo quy định pháp luật dân sự nêu trên.

---

2. Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự khi cố ý gây thương tích cho người khác

Câu hỏi:

Chào văn phòng luật sư Minh Gia. Cho mình hỏi một việc là thế nay. 3 anh trai mình đi ăn về nhà mới tại nhà chú ruột có xích míc với người hàng xóm do người đó chửi thề. Sau đó đã vào đánh người đó nhưng dc mọi người can ngăn nên không có chuyện gì xảy ra và người đó bỏ về nhà. Sau đó không lâu thì 1 anh trai mình đi về nhà ngang qua mua gạo tại cửa hàng tạp hóa đối diện nhà đối tượng đó thì mấy cha con đó xông ra đánh anh tôi. Sau đó anh tôi bỏ chạy lên quán cà phê trong thôn đó lúc đó có hai anh trai tôi và một số người cùng xóm ngồi uống cà phê thì kể lại sự việc cho mấy người nghe.khi nghe xong thì 3 anh trai tôi cùng một người làm xuống nhà đó để nói chuyện phải trái.

Khi đi xuống thì một anh tôi có cầm theo một cây cà phê dọc đường để phòng thủ. Nhưng đi chưa đến nhà thì ngay tại đoạn đường lúc đó mà anh tôi bị đánh nhóm người này gồm 4 người dùng hung khí gồm ống tuýp 36 vuông có đầu nhọn. 1 dao thái. Gạch. Gậy xà gồ. Chủ động tấn công. Làm cho một anh bị chấn thương sọ não thể nặng một anh bị đâm sau lưng bằng dao thái phải nhập viện cấp cứu. Một anh bị vết thương đầu dài 10 cm và nứt xương cánh tay. Đối phương chỉ bị vết thương ngoài da nhẹ. Vậy thưa luật sư. Tình huống như vậy chúng tôi có thể kiện đối tượng đó đi tù và bồi thường cho  chúng tôi ko. Và chúng tôi có bị truy cứu trách nhiệm gì ko ạ. Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

- Về trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích

Đối với hành vi do những người gây thương tích, căn cứ theo quy định tại điều 134  Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 cụ thể như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)"

Theo thông tin bạn cung cấp thì nhóm người này gồm 4 người dùng hung khí gồm ống tuýp 36 vuông có đầu nhọn. 1 dao thái. Gạch . Gậy xà gồ. Chủ động tấn công. Làm cho một anh bị chấn thương sọ não thể nặng một anh bị đâm sau lưng bằng dao thái phải nhập viện cấp cứu. Một anh bị vết thương đầu dài 10 cm và nứt xương cánh tay đã là hành vi xâm phạm đến sức khỏe của 2 người anh.

Do vậy những người có hành vi gây thương tích này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của nhóm người kia đến cơ quan công an để được giải quyết. Tuy nhiên đây là tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nếu tỉ lệ thương tật thuộc quy định tại khoản 1 điều 134 tức nếu khi này tỉ lệ thương tật dưới 11% thì sẽ khởi tối theo yêu cầu từ phía người bị hại, nếu hai gia đình tự thỏa thuận về việc không khởi tố thì sẽ giải quyết theo thỏa thuận mà cơ quan công an sẽ không khởi tố vụ án hình sự này.

- Về trách nhiệm bồi thường

Ngoài trách nhiệm hình sự phía những người gây ra thương tích sẽ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến sức khỏe theo quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần (1)"

Như vậy khi này sẽ căn cứ vào thiệt hại thực tế của mình mà bên kia sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trước hết về mức bồi thường sẽ do 2 bên tự thương lượng, thỏa thuận. Mức bồi thường sẽ căn cứ dựa trên các chi phí cấp cứu, cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bị hại, thu nhập bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại,…

Nếu hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường có thể gửi đơn ra Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Trân trọng.