LS Nguyễn Thùy Dương

Bồi thường theo diện tích đất hay theo hộ khẩu

Gia đình em cùng xây dựng 4 căn nhà trên cùng 1 diện tích đất, nay do vướng quy họach công viên xanh và không đủ dịên tích thổ cư nên không thể tách sổ đỏ. Ngoại em là chủ đất đã viết giấy ủy quyền cho mẹ và cậu em mỗi người 1 nửa dịên tích đất. Trên sổ hộ khẩu cả 4 nhà cùng chung 1 hộ. Vậy khi đền bù sẽ đền bù theo số hộ trên hộ khẩu hay dịên tích đất?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật đất đai 2013:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Do đó khi  bồi thường về đất sẽ dựa trên diện tích đất bị thu hồi, trường hợp sổ hộ khẩu của gia đình bạn có nhiều thế hệ, nhiều căp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất thì được bồi thường theo quy định sau:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường theo diện tích đất hay theo hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169