Hoài Nam

Bồi thường sau va chạm tai nạn giao thông

Chào luật sư! Tôi có một băn khoăn xin luật sư trả lời giúp. Nội dung sự việc như sau:

Vào lúc 14 giờ ngày 24/02/2016, ông M đang đi xe đạp theo chiều lên thị trấn T; khi đi đến đoạn đối diện nhà ông K cư trú tại thôn…., xã ….., huyện ….., tỉnh Lạng Sơn thì anh T đi xe máy đâm vào đằng sau, sát lề đường (đã có biên bản hiện trường tai nạn giao thông của công an huyện). Ông M phải đi cấp cứu ở bệnh viện huyện. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện có đi chụp chiếu tại bệnh viện tuyến tỉnh (ngày 25/02/2016) gồm chụp citi sọ não, chụp X- quang cột sống thắt lưng, chụp X-quang khớp gối trái. Sau đó tiếp tục điều trị ở bệnh viện huyện. Sau khi tiêm hết liều kháng sinh thì làm thủ tục ra viện (chiều ngày 29/02/2016) đồng thời hai bên thương lượng anh T nhất trí bồi thường cho gia đình 10 triệu đồng (có biên bản đính kèm). Lúc xảy ra tai nạn cũng là lúc Giao thông đi làm anh T nhìn thấy từ xa nên vội vàng chở nạn nhân đi viện lúc đó có người cháu cùng làng ngồi sau ôm nạn nhân. Tuy nhiên khi đi đến cổng bệnh viện anh T đã đưa cho người cháu đi theo 400.000 và bỏ mặc nạn nhân cho người cháu. Sau đó công an đã đo vẽ hiện trường tai nạn giao thông, có con gái nạn nhân cùng đo và kí biên bản hiện trường tai nạn giao thông. Đến khoảng 6h chiều cùng ngày sau khi người dân chứng kiến vụ va chạm giao thông đăng ảnh biển số xe máy của người gây tai nạn lên facebook thì anh T mới tới bệnh viện. Khi được hỏi tại sao lại bỏ đi anh ta trả lời về thay quần áo. Sau đó hai bên gia đình đã làm biên bản thỏa thuận như đã nêu ở trên. Đến ngày 8/3/2016 do thấy nạn nhân không có gì bất thường, gia đình không muốn kiện cáo người gây tai nạn nên hai bên gia đình đã lên cơ quan công an huyện nộp toàn bộ biên bản; đồng thời để anh T lấy xe máy về. Tuy nhiên đến 30/4/2016, nạn nhân có những biểu hiện không bình thường (huyết áp cao, lú lẫn, co giật, liệt 1 bên tay, hôn mê có nguy cơ tử vong) gia đình đã đưa nạn nhân đến bệnh viện tuyến tỉnh được chuẩn đoán tụ máu não mãn tính. 5h chiều 1/5 nạn nhân được chuyển lên bệnh viện Việt Đức, Sau đó bác sĩ chỉ định mổ vào ngày 2/5. Cũng trong ngày 2/5 trưởng thôn có gọi cho anh T để thông báo tình hình. Sau đó anh T gọi điện cho nạn nhân nói rằng bận không xuống thăm được, khi nào về nói chuyện sau. Từ đó cho đến nay anh T không 1 lần hỏi thăm, gia đình chủ động liên lạc nhưng không bắt máy. Về phần nạn nhân đến ngày 16/5 thì được xuất viện, ngày 25/5 đi khám lại bác sĩ kết luận vẫn còn khối máu tụ, tiếp tục điều trị, 3 tháng sau khám lại. Khoảng từ 29 đến 31/5 nạn nhân sốt cao, tiếp tục vào viện huyện để điều trị. Đến nay vẫn chưa khỏi. Vậy xin hỏi:

1. Người gây tai nạn có phải tiếp tục bồi thường không ?

2. Gia đình nạn nhân muốn người gây tai nạn hỗ trợ 1 phần chi chí cứu chữa thì gặp ai?

3. Cơ quan nào có trách nhiệm trong việc buộc người gây tai nạn hỗ trợ một phần chi phí? Tôi có thể làm đơn kiến nghị lên viện kiểm sát và công an huyện không và làm như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1.  Người gây tai nạn có phải tiếp tục bồi thường không?

 

Căn cứ theo Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

 

" Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

 

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

 

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

 

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2005:

 

" Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

 

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

 

Như vậy, căn cứ vào nguyên tắc bồi thường thiệt hại và thiệt hại xảy ra, nếu các bên đã thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại tức là đã xác định được chi phí nêu tại Điều 609, tuy nhiên nếu mức thiệt hại có phát sinh thêm ngoài sự thỏa thuận của các bên thì bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu xác định lại mức bồi thường cho phù hợp với thực tế.

 

2. Gia đình nạn nhân muốn người gây tai nạn hỗ trợ 1 phần chi chí cứu chữa thì gặp ai?

 

Theo phân tích ở trên, bạn có thể thỏa thuận với người gây tai nạn để thỏa thuận về việc bồi thường.

 

3. Cơ quan nào có trách nhiệm trong việc buộc người gây tai nạn hỗ trợ một phần chi phí? Tôi có thể làm đơn kiến nghị lên viện kiểm sát và công an huyện không và làm như thế nào ?

 

Trong trường hợp người gây thiệt hại không tự nguyện bồi thường hoặc cả hai bên không thỏa thuận được có thể nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại tới Tòa án để được giải quyết. Trong hồ sơ khởi kiện gồm những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện

- Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường sau va chạm tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169