Phạm Diệu

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp có đất ở khác.

Gia đình tôi sinh sống và làm nhà ở trên mảnh đất nông nghiệp của gia đình tôi từ năm 2006. Đến năm 2010 gia đình tôi dành dụm ít tiền mua một lô đất ở trên khu dân cư có sổ đỏ đất ở và chưa dựng nhà trên mảnh đất đó

Nội dung đề nghị tư vấn:

Gia đình tôi sinh sống và làm nhà ở trên mảnh đất nông nghiệp của gia đình tôi từ năm 2006. Đến năm 2010 gia đình tôi dành dụm ít tiền mua một lô đất ở trên khu dân cư có sổ đỏ đất ở và chưa dựng nhà trên mảnh đất đó, đến năm 2015 nhà nước thu hồi đất để thực hiện tái định cư thủy điện và nhà tôi hiện tại trên mảnh đất nông nghiệp nằm dưới có ngập vào diện bị thu hồi như bao gia đình khác, các gia đình khác không có chỗ ở nơi khác được bố trí giao đất có thu tiền tại mặt bằng tái định cư còn gia đình tôi được thông báo là "đã có chỗ ở nơi khác trên địa bàn xã phường thị trấn nơi có đất thu hồi" theo khoản 4 điều 6 nghị định 47/2014 của chính phủ nên gia đình tôi không được giao đất có thu tiền sử dụng đất tại khu vực đất tái định cư như mọi người. Vậy xin quý luật sư trường hợp như nhà tôi chính quyền thông báo như vậy có đúng không ? Và gia đình tôi chỉ có một thửa đất ở do đã tích góp nhận chuyển nhượng đất trống và chưa có nhà ở vậy nhà tôi có được liệt vào diện "đã có chỗ ở nơi khác" hay không ? Chỗ ở nơi khác được hiểu là như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn !
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Luật Đất đai quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:
 
a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
 
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
 
Nghị định 47/2014/NĐ-CP  quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:
 
Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 
Vì gia đình bạn đã có phần đất ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi nên dựa theo điều kiện về quỹ nhà, đất tái định cư của địa phương mà gia đình bạn có thể được bồi thường bằng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc được bồi thường bằng tiền.
 
Tuy vậy, nếu quỹ đất địa phương có hạn thì cần phải xem xét bồi thường bằng đất có thu tiền sử dụng đất cho những hộ gia đình không có đất ở hoặc nhà ở nào khác trước. Sau đó mới xem xét đến việc bồi thường bằng đất hay bồi thường bằng tiền đối với gia đình bạn. Nếu quỹ đất tái định cư đã hết thì có thể gia đình bạn sẽ không được giao đất có thu tiền sử dụng đất mà sẽ được bồi thường bằng tiền.
 
Như vậy, chính quyền địa phương ra thông báo như vậy với gia đình bạn là hoàn toàn có cơ sở.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp có đất ở khác.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900 6169