Lò Thị Loan

Bồi thường do gây thiệt hại về tài sản của người khác

Tư vấn trường hợp hỏi về điều kiện dẫn đến nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng? Trường hợp gây thiệt hại về tài sản thì người gây thiệt hại có nghĩa vụ bồi thường như thế nào? Người có tài sản bị thiệt hại có quyền yêu cầu trả bằng tài sản mới trong trường hợp tài sản chỉ bị hư hỏng nhẹ? cụ thể như sau:

 

Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi chưa có GPLX, trong một lần dùng xe máy đi chợ mua đồ ăn, tôi đã vô tình va phải một chiếc xe ô tô đang đỗ ở vệ đường và có gây ra các vết trầy xước trên chiếc ô tô đó. Chủ xe bắt gia đình tôi phải đền bù một chiếc xe mới. Trong khi gia đình tôi thỏa thuận là mang xe đi sửa và sẽ chịu hoàn toàn chi phí. Chủ xe không chịu và nhất quyết đòi đền bù toàn bộ chi phí mua xe mới trong khi họ đã dùng chiếc xe đó được 3 tháng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi với, tôi phải làm gì trong tình huống này ạ? Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Nếu bạn đã va xe của mình vào xe ô tô và gây trầy xước thì bạn vẫn có trách nhiệm bồi thường vì đã làm hư hại đến phần vỏ và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chiếc xe. Về mức bồi thường thì hai bên có thể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

 

Trường hợp trên, hành vi của bạn chỉ gây trầy xước bên ngoài đối với chiếc ô tô thì bạn chỉ phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc sửa chữa những phần trầy xước đó, trừ trường hợp bạn và bên bị thiệt hại có thỏa thuận khác. Việc bên bị thiệt hại yêu cầu gia đình bạn phải bồi thường toàn bộ chi phí mua xe mới là không có căn cứ.

 

Đối với hành vi lái xe khi không có giấy phép lái xe thì bạn chỉ bị xử lý theo pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, Khoản 5, khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

 

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

…..

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

 

Như vậy bạn xem lại xe của mình có dung tích xi lanh là bao nhiêu để xác định mức phạt. Nếu dung tích xi lanh dưới 173 cm3 thì bị phạt từ 800 000 đến 1 200 000 đồng, nếu dung tích xi lanh từ 173 cm3 trở lên thì bị phạt từ 4 000 000 đến 6 000 000 đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường do gây thiệt hại về tài sản của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169