Trần Kim Khánh

Bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện chạy qua

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện đi qua bao gồm: Nguyên tắc bồi thường, điều kiện bồi thường, mức bồi thường theo quy định của pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn việc bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện đi qua.

Hiện nay, nền kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ và hiện đại hóa, nhu cầu sử dụng điện trong các hộ gia đình ngày càng tăng. Việc mắc đường dây tải điện, các trạm phát điện được lắp đặt ngày càng nhiều. Khi thực hiện lắp đặt việc kéo dây điện đi qua đất các hộ dân là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên việc kéo đường dây điện làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của các hộ dân. Vì vậy nếu không giải quyết tốt về việc bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện đi qua thì tranh chấp có thể xảy ra. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản liền kề ;

+ Nguyên tắc bồi thường ;

+ Mức bồi thường ;

2. Bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện chạy qua.

Nội dung yêu cầu:

Xin chào quý luật sư. Nhà em có một mảnh đất ở TN. Hiện tại phía dưới đất nhà em có mở 2 doanh nghiệp kinh doanh Gạch và Phân bón. 2 DN này tự ý kéo đường dây điện 3 pha 220KV đi trên đất nhà em. Do nhà em có trồng cao su 8 năm tuổi hiện đang thu hoạch nên đường dây điện chạm vào hàng cây gây chập điện gây cháy một khoảng đất. Gia đình em có khiếu nại thì 2 DN hứa sẽ bồi thường cho gia đình em. Nay em xin thắc mắc một số vấn đề sau:  1)Diện tích đất bị ảnh hưởng là 8x115m, đất mặt tiền giá trị thị trường là 35tr/m, số cây trên đất ảnh hưởng là 40 cây cho thu hoạch khoảng 150.000đ/ cây/năm. Như vậy mức giá hợp lý để bồi thường là khoảng bao nhiêu? Thời hạn hợp đồng bồi hoàn là bao lâu? 2) Sau khi hết thời hạn hợp đồng bồi hoàn gia đình em có quyền yêu cầu 2 DN chuyển đường dây đi nơi khác hay không? 3) Gia đình em có thể xây nhà cấp 4 dưới  dây đườngđiện trên hay không? Em xin trân thành cảm ơn Luật sư. 

Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty luật Minh Gia tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1/ Tại Khoản 2 Điều 633 BLDS quy định : " Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra" ​ và theo hướng dẫn tại điểm 2a Mục III NQ 03/2006/ HĐTP  thì : "Chủ sở hữu đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ là đang thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình để nắm giữ, quản lý nguồn nguy hiểm cao độ, nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội; khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ nguồn nguy hiểm cao độ.".

Từ những thông tin mà bạn nêu ra và căn cứ những điều luật trên, xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra của 2 doanh nghiệp đối với diện tích đất bị ảnh hưởng và số cây trồng bị ảnh hưởng của gia đình bạn.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định tại Điều 605 BLDS :

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Như vậy, gia đình bạn và 2 doanh nghiệp có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. Ở trường hợp của bạn, quan trọng là đôi bên đạt được thỏa thuận, cùng thống nhất được mức bồi thường, thời hạn bồi thường. Đó cũng có thể là có thể là mức giá bồi thường bạn đã nêu trong mail hay một mức giá khác mà gia đình bạn cảm thấy hợp lý và được sự chấp thuận của 2 doanh nghiệp. Nếu không đạt được thỏa thuận, thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2/ Điều 276 BLDS quy định quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản liền kề như sau :

"Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường ".

Do đó, 2 doanh nghiệp có quyền mắc đường dây tải điện qua đất nhà bạn một cách hợp lý và phải đảm bảo an toàn, khi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp hết thời hạn bồi thường đã thỏa thuận mà 2 doanh nghiệp không bồi thường hoặc bồi thường không đủ thì gia đình bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Còn đối với việc, gia đình bạn có quyền yêu cầu chuyển đường hay điện đi nơi khác hay không còn phải căn cứ vào quy định sau của pháp luật :

Căn cứ vào điểm d Khoản 1 Điều 12 NĐ 14/2014/ NĐ-CP : " d)  Đối với đường dây dẫn điện trên không vượt qua rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, vườn trồng cây thì khoảng cách theo phương thẳng đứng từ chiều cao trung bình của cây đã phát triển tối đa đến dây dẫn điện thấp nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này."

Trong khi đó, điểm c Khoản 1 Điều 12 lại quy định như sau :

c) Đối với đường dây ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ điểm cao nhất của cây theo chiều thẳng đứng đến độ cao của dây dẫn thấp nhất khi đang ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách

Dây bọc

Dây trần

Dây trần

0,7 m

2,0 m

3,0 m

4,0 m

6,0 m

Như vậy, để đảm bảo an toàn thì doanh nghiệp phải mắc đường dây điện với khoảng cách theo phương thẳng đứng từ chiều cao trung bình của cây cao su 8 năm tuổi của gia đình bạn tối đa đến dây dẫn điện thấp nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại phải bằng hoặc lớn hơn 4,0 m. Nếu 2 doanh nghiệp không tuân thủ được khoảng cách trên thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ chuyển đường dây điện đi nơi khác vì không đảm bảo được an toàn cho gia đình bạn.

 

3/ Gia đình bạn có thể xây nhà cấp 4 dưới đường dây điện 220kV với các điều kiện quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 13 NĐ 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện Lực về an toàn điện .

" Điều 13. Điều kiện tồn tại nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV

Nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.

2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp.

3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

Khoảng cách

3,0 m

4,0 m

6,0 m

Như vậy, ngôi nhà cấp  mà gia định bạn dự định xây dưới đường dây điện 220kV phải thỏa mãn điều kiện mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy, không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình dưới lưới điện cao áp và khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở đến dây dẫn điện gần nhất (khi dây ở trạng thái võng cực đại) phải bằng hoặc lớn hơn 6m.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Bồi thường đất và cây trồng khi có đường dây điện chạy qua. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6169 để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại