LS Hoài My

Bồi thường đất đai

Năm 2008 tôi có nhận sang nhượng 1 phần diện tích từ ông A nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Năm 2016, UBND huyện thu hồi đất để xây dựng nhà máy nhưng chỉ ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với ông A

 

Câu hỏi: Vậy tôi muốn UBND phải ban hành quyết định thu hồi và phê duyệt phương án riêng cho gia đình tôi được không để gia đình tôi đảm bảo được bố trí tái định cư theo quy định? Bây giờ tôi muốn khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với ông A của UBND huyện theo Luật Khiếu nại được không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Với trường hợp của bạn, trước hết bạn phải xem xét xem bạn có thuộc trường hợp được bồi thường khi ủy ban nhân dân thu hồi đất để xây dựng nhà máy hay không, nếu bạn thuộc trường hợp được bồi thường mà ủy ban nhân dân chỉ ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với ông A thì bạn có quyền khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với ông A của UBND huyện

 

Căn cứ khoản 1 Điều 75 luật đất đai 2013 quy định Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

 

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp"

 

Theo như bạn trình bày thì bạn đã nhận sang nhượng một phần diện tích từ ông A nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Tuy nhiên nếu bạn thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn vẫn được bồi thường khi ủy ban nhân dân thu hồi đất để làm nhà máy. Do bạn không nói rõ bạn nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất từ ông A có lập thành hợp đồng hay không? có công chứng, chứng thực không? nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

 

+Trường hợp thứ nhất, khi ông A chuyển nhượng đất cho bạn nhưng không thiết lập hợp đồng chỉ viết tay thì gia đình bạn sẽ không được bồi thường thì mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của ông A.

 

+ Trường hợp thứ hai: Khi ông A chuyển nhượng cho bạn có làm thủ tục mua bán, thiết lập hợp đồng và công chứng theo quy định của Luật công chứng 2014 và Luật đất đai 2013. Làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho bên bạn thì bạn được bồi thường.

 

Như vậy, bạn phải xem xét xem bạn thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp nêu trên để xác định mình có được bồi thường hay không trước khi khiếu nại đến ủy ban nhân dân huyện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV.Khuất Thị Hạnh - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH