Phạm Diệu

Bồi thường đất có đường dây điện chạy qua!

Tư vấn về bồi thường phần đất có đường dây điện chạy qua. Nội dung hỏi và trả lời như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Xin chào quý luật sư.
Nhà em có một mảnh đất giãn dân ở huyện MH- Tỉnh HY. Trước khi có đường điện cao thế 110KV đi qua, khu đất đó nhà em có trồng cây , ao cá và chuồng trại chăn nuôi. Nay có đường dây 110KV đi qua chính giữa mảnh đất, diện tích được bồi thường là hơn 600M2, quyết định nhà em được bồi thường tổng số tiền là 270 000 000( Hai trăm bẩy mươi triệu đồng) bao gồm hơn 600m2 bị đường điện đi qua cùng hoa mầu, chuồng trại ( em thấy trong văn bản ghi hỗ trợ 30% giá trị) gia đình em đã làm đơn kiến nghị nhưng kết quả không thay đổi. Hiện nay gia đình em có xây nhà cấp 4 bên dưới để ở, nhưng không được cấp điện sinh hoạt. Xin luật sư giúp đỡ giải quyết giúp gia đình em các thắc mắc sau:
 
1)Gia đình em được đền bù như vậy có thoả đáng theo điều luật của pháp luật Việt Nam về đền bù đất đai không( đất nhà em là đất ở, mua trước năm 1995 nên bố mẹ em nói không được làm sổ đỏ, chỉ có giấy chứng nhận mua, và có đóng thuế đất)

2) Nhà em xây dựng nhà ở cấp 4 bên dưới lưới điện có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? nhà em có được cấp điện sinh hoạt không? vì gia đình em đã lên phòng Điện Lực MH làm đơn xin dùng điện sinh hoạt, nhưng không được cấp.

3) Gia đình em có kế hoạch xây dựng khu vui chơi trẻ em trong nhà bên dưới hành lang- xây nhà cấp 4. Như vậy có được không? Nếu xây dựng khu vui chơi sẽ phải dùng điện ba pha, có an toàn không?nếu được xây dựng nhà em có phải xin giấy phép kinh doanh không?

Em xin trân thành cảm ơn Luật sư
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về vấn đề bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ tại tỉnh HY quy định như sau:
 
Diện tích đất đủ điều kiện được bồi thường, do hạn chế khả năng sử dụng đất thì được bồi thường bằng 50% giá đất cùng mục đích sử dụng theo vị trí, loại đất hợp pháp.
 
Diện tích đất không đủ điều kiện được bồi thường về đất, do hạn chế khả năng sử dụng thì được hỗ trợ, mức hỗ trợ bằng 30% giá đất cùng mục đích sử dụng theo vị trí, loại đất hợp pháp.
 

Đất của bạn không có sổ đỏ nhưng có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, vậy nên đất này vẫn đủ điều kiện được bồi thường. Như vậy, mức bồi thường hơn 600m2 đất của gia đình bạn sẽ là 50% giá đất chứ không phải 30%.
 
Thứ hai, Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật Điện lực về an toàn điện có quy định về điều kiện tồn tại nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV như sau:
 
1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.
 
2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp.
 
3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:
 
Điện áp Đến 35 kV 110 kV 220 kV
Khoảng cách 3,0 m 4,0 m 6,0 m
 
 
4. Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.

 
Vì sau khi nhận được bồi thường, gia đình bạn mới xây nhà cấp 4, không đủ các điều kiện về nhà ở, công trình như trên nên việc xây dựng này là trái phép. Theo đó, việc Phòng Điện lực huyện MH không cấp điện sinh hoạt cho gia đình bạn là đúng. Gia đình bạn sẽ buộc phải phá dỡ nhà ở đã xây.
 
Thứ ba, về việc gia đình bạn muốn xây dựng khu vui chơi trong nhà thì cũng phải tuân thủ những điều kiện về nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV như trên thì mới được cấp giấy phép xây dựng. Nếu gia đình bạn sử dụng khu vui chơi vào mục đích kinh doanh thì cần phải xin cấp giấy phép kinh doanh. Việc sử dụng nguồn điện ba pha nếu gia đình bạn đảm bảo các quy định về an toàn điện thì sẽ không gây nguy hiểm hơn nguồn điện bình thường.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường đất có đường dây điện chạy qua!. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh