LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bồi thường chi phí khi xâm phạm sức khỏe của người khác thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:Chào ban tư vấn , em tên C, e có câu hỏi sau : tháng 8 2016 em đang làm bảo vệ tòa nhà , do có mâu thuẩn với 1 nhân viên trong tòa nhà (em làm đúng trách nhiệm và tòa nhà đã suy xét em đúng) .

Vào buổi sáng nhân viên đó xuông phòng bảo vệ gây hấn em trước, em đã kháng cự để bảo vệ mình và có sự can thiệp của mọi người nên anh này đã ra về, đến trưa anh này thuê 3 tên giang hồ vào chổ em lam dùng mũ bảo hiểm, dây nịt và dao bấm đập vào đầu em, đâm vào lưng e 3 dao .. Trong quá trình điều trị trong bệnh viện gia đình cũng như a này không đến thăm hỏi hay xin bãi nại. Vậy anh này vi phạm bao nhiêu tội và phải chịu hình phạt như thế nào ak ( ở tù bao nhiêu năm niếu em không bãi nại ). còn nếu e bãi nại thì mức đền bù bao nhiêu ak (mấy tháng trước sự cố công ty cho phép tăng ca, lương trên 8 triệu; sau sự cố em không tăng ca được do mệt và công ty không cho phép. Vậy những mất mát đó anh ta có phải chịu trách nhiệm không ? Xin cảm ơn ban tư vấn?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2915 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ;

 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

 

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

…”.

                                          

Hành vi của người trên đã cấu thành tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều trên, tình tiết thuê người khác gây thương tích và gây thương tích thuê là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt. Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của bạn và các tính tiết liên quan đến nhân thân, hung khí, các tình tiết cụ thể của vụ án, những người gây thương tích cho bạn có thể bị truy cứu theo một trong điều khoản trên. Bạn không cung cấp tỷ lệ thương tật nên chúng tôi chưa thể ước lượng khung hình phạt giúp bạn.

 

Về bồi thường thiệt hai do sức khỏe bị xâm phạm, anh/chị tham khảo cụ thể tại khoản 1 Mục II nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP . Người có hành vi gây thiệt hại cho sức khỏe của anh/chị sẽ phải bồi thường các chi chí cứu chữa, khoản thu nhập thực tế bạn giảm sút trong quá trình điều trị và khoản tiền bù đắp về tinh thần. Pháp luật không đề cập đến số tiền sẽ thiệt hại sẽ phát sinh trong tương lai nên không có căn cứ để yêu cầu bồi thường khoản chi phí này.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn