Cao Thị Hiền

Bốc bát họ là gì? Người cho vay bát họ có vi phạm không?

Bốc bát họ là hình thức cho vay khá phổ biến hiện nay. Đối tượng vay thường là những người có kinh tế khó khăn, quá đỗi túng thiếu về tiền bạc và khó tiếp cận với các nguồn vay khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết pháp lý liên quan tới bốc họ, cũng như cách giải quyết khi gặp những rủi ro, rắc rối xoay quanh vấn đề này.

1. Bốc bát họ là gì?

Bốc họ, bốc bát họ hay còn gọi là chơi họ, chơi phường, tùy vào mỗi địa phương, vùng miền mà có cách gọi khác nhau nhưng đều chỉ chung một hoạt động cho vay tài chính. Cụ thể, bốc bát họ là một hình thức cho vay có lãi suất, thông thường lãi suất được tính với mức vượt quá mức pháp luật quy định. Thời gian vay thường ngắn, lãi suất được tính theo ngày, có thể theo tháng hoặc do các bên thỏa thuận. Số tiền vay không giới hạn tùy thuộc vào nhu cầu của người vay và điều kiện của bên cho vay. Đây là một hình thức của hợp đồng cho vay tài sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho cả bên cho vay và bên vay.

Khi vay theo hình thức bốc bát họ, các thủ tục diễn ra nhanh chóng và rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian của đôi bên.  Do đó có thể hiểu đây là hình thức vay tiền nóng, dịch vụ cứu cánh cho những người đang có nhu cầu vay tiền mà không có thời gian ra ngân hàng, công ty tài chính vay hay không thể đợi chờ việc đánh giá, thẩm định và phê duyệt vay vốn của ngân hàng hay tổ chức tài chính nào đó.

Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức vay này là hồ sơ vay được duyệt đơn giản, nhanh chóng, không rườm rà về mặt thủ tục, giấy tờ, nhiều trường hợp không cần phải có sự giàng buộc về tài sản thế chấp hay khả năng tài chính của bên đi vay.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức cho vay này cũng rất lớn cụ thể người vay phải trả khoản lãi suất vượt quá quy định của pháp luật, có nhiều trường hợp mức lãi suất quá cao vượt ngoài khả năng chi trả của người vay, đồng thời việc trả lãi có thể được tính theo ngày do đó áp lực của người vay trong việc trả lãi là rất cao.

Đồng thời, khi vi phạm thời hạn thanh toán bên cho vay có thể thực hiện các hoạt động thu hồi nợ như nhắn tin, gọi điện làm phiền, đăng tải thông tin không đúng… gây khó khăn, ảnh hưởng đến người đi vay.

2. Điều kiện bốc bát họ

Nếu bạn vay ở ngân hàng bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp đất đai. Ngược lại, bốc bát họ là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu thập hay thế chấp nhà đất mà vẫn có thể nhanh chóng nhận tiền. Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ bao gồm:

- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe

- Bản photo sổ hộ khẩu

Ngoài ra người vay còn phải ký vào các giấy tờ bốc họ mà bên cho vay yêu cầu mới được nhận tiền. Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu hồi hết nợ.

Mặc dù mức lãi suất đắt cắt cổ, thế nhưng bốc bát họ áp dụng thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thậm chí là có tiền ngay lập tức mà không cần đến giấy tờ kê khai hay thế chấp tài sản nên nhiều người vẫn chấp nhận vay. Mặc dù giấy tờ, thủ tục đơn giản, nhưng người bốc bát họ không thể trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Trong trường hợp người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, bên cho vay vẫn được quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

3. Hành vi cho vay theo hình thức bốc bát họ có vi phạm không?

Theo quy định hiện nay của bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất tối đa đối với một giao dịch dân sự là 20%/năm. Các hành vi cho vay giữa cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng với nhau có lãi suất vượt quá 20%/năm đều được xác định là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi cho vay với mức lãi suất vượt quá 20%/năm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm d, đ Khoản 4, Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

đ) Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

…”

Ngoài ra, nếu mức lãi suất cho vay vượt quá từ 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất pháp luật cho phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo