Phạm Thị Thuần

Bốc bát họ là gì? Người cho vay bát họ có vi phạm không?

Bốc bát họ là hình thức cho vay khá phổ biến hiện nay. Đối tượng vay thường là những người có kinh tế khó khăn, quá đỗi túng thiếu về tiền bạc và khó tiếp cận với các nguồn vay khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết pháp lý liên quan tới bốc họ, cũng như cách giải quyết khi gặp những rủi ro, rắc rối xoay quanh vấn đề này.

1. Bốc bát họ là gì

Bốc họ, bốc bát họ hay còn gọi là chơi họ, chơi phường, tùy vào mỗi địa phương, vùng miền mà có cách gọi khác nhau nhưng đều chỉ chung một hoạt động cho vay tài chính. Cụ thể, bốc bát họ là một hình thức cho vay nặng lãi (tín dụng đen) với lãi suất cao và thường được tính lãi theo ngày, có thể theo tháng hoặc do các bên thỏa thuận. . Số tiền phải vay tối thiểu 10 triệu đồng. Đây là một hình thức cho vay “chui”, không chính thống, chưa được sự công nhận của nhà nước hay bất kỳ cơ quan pháp luật nào. 

Khi vay theo hình thức bốc bát họ, các thủ tục diễn ra nhanh chóng và rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian của đôi bên.  Do đó có thể hiểu đây là hình thức vay tiền nóng, dịch vụ cứu cánh cho những người đang có nhu cầu vay tiền mà không có thời gian ra ngân hàng, công ty tài chính vay hay không thể đợi chờ việc đánh giá, thẩm định và phê duyệt vay vốn của ngân hàng hay tổ chức tài chính nào đó. Ưu điểm của hình thức này là vay nhanh, thủ tục đơn giản, không có sự ràng buộc về sự ràng buộc về mặt tài sản thế chấp. Tuy nhiên, nhược điểm rất lớn của hình thức này phải kể tới việc trả lãi suất rất cao, người vay có thể phải trả theo ngày nên áp lực rất lớn. 

Luật của bốc họ chính là vay 10 cầm về 8. Số tiền bạn vay phải lớn hơn con số 10 triệu. Khi bạn vay 10 triệu thì bạn sẽ được cần về 8 triệu đồng. Tương tự nếu vay 30 triệu đồng thì bạn được cầm về 24 triệu đồng. Số tiền bên cho vay giữ lại sẽ được trừ vào tiền lãi tháng đầu tiên của bạn. Cụ thể ở trường hợp này số tiền 6 triệu sẽ được tính vào tiền lãi bạn phải trả. Sau một thời gian hạn định người vay sẽ phải trả đủ số tiền vay là 30 triệu cho bên chủ nợ.

2. Điều kiện bốc bát họ

Nếu bạn vay ở ngân hàng bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp đất đai. Ngược lại, bốc bát họ là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu thập hay thế chấp nhà đất mà vẫn có thể nhanh chóng nhận tiền. Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ bao gồm:
- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe

- Bản photo sổ hộ khẩu

Ngoài ra người vay còn phải ký vào các giấy tờ bốc họ mà bên cho vay yêu cầu mới được nhận tiền. Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu hồi hết nợ. 

Mặc dù mức lãi suất đắt cắt cổ, thế nhưng bốc bát họ áp dụng thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thậm chí là có tiền ngay lập tức mà không cần đến giấy tờ kê khai hay thế chấp tài sản nên nhiều người vẫn đâm đầu vào vay. Mặc dù giấy tờ, thủ tục đơn giản, nhưng người bốc bát họ chẳng thể trốn được. Các biện pháp xiết nợ thường là các biện pháp phi pháp, do vậy nếu không trả được nợ đúng hạn thì có thể hậu quả phải gánh chịu rất lớn. Cũng vì là hình thức cho vay bất hợp pháp, nên người tổ chức bốc bát họ luôn là là những tay anh chị hoặc thế lực, có khối tài sản ổn định để cho vay số lượng lớn, không sợ rủi ro; đồng thời người vay phải chịu mức tiền lãi khủng phải trả tính theo từng ngày, từng tháng. Nếu không trả đúng hẹn thường thì nạn nhân phải chịu các hình thức bạo lực từ những tổ chức cho vay.

3. Quy định của pháp luật về hình vi bốc bát họ

Theo quy định hiện nay của bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất tối đa đối với một giao dịch dân sự là 20%/năm. Tuy nhiên với bốc bát họ thì mức lãi suất đã là 20%/50 ngày nên lãi suất theo năm khoảng hơn 140%/năm như vậy đã vi phạm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (100%/năm) theo quy định của bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) hiện hành, cụ thể:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 
Hotline: 1900 6169