LS Trần Khánh Thương

Bố tự ý chuyển nhượng đất mà không có sự đồng ý của mẹ

Thưa luật sư.xin luật sư tư vấn giúp tôi.sự việc cụ thể như sau. Năm 1979 bố mẹ tôi được nhà nước cấp cho một thửa đất để gia đình sinh sống.bố mẹ tôi sinh được 6 người con.theo năm tháng chúng tôi sống tại gia đình .khi lớn lên đều đi công tác xa quê.ở nhà chỉ còn bó mẹ và gia đình chị gái ở gần nhà...

 

Đến năm 2015 có một sự kiện trên mảnh đất gia đình chúng tôi là có quy hoạch làm đường chạy qua mảnh đất đó...nhưng lúc đó chúng tôi mới đc biết là chủ sở hữu không còn là của bố mẹ tôi nữa mà lại mang tên vợ chồng chị gái tôi..khi tìm hiểu sự việc thì được bó tôi cho biết là đã tự ý sang nhượng cho chị gái và chồng chị vào năm 2004... mẹ tôi và 5 anh chị em còn lại đều không biết và không hề ký vào bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc chuyển nhượng đất...nay tôi nhờ luật sư tư vấn giúp xem quá trình sang nhượng đó có đúng pháp luật không.và chúng tôi có được quyền gì trong việc chuyển nhượng này..xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Chào bạn! Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn được nhà nước cấp một mảnh đất năm 1979, đây được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Do việc chuyển nhượng sang cho chị gái bạn được thực hiện năm 2004 nên sẽ áp dụng quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2000.

Căn cứ theo Điều 28 Luật hôn nhân và gia đình 2000 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

 

"1. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.
 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chi dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 

3. Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này".

 

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn chỉ có giá trị khi cả hai người ký tên hoặc có văn bản uỷ quyền của bạ bạn cho bố bạn đứng ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu mẹ bạn xác nhận không ký vào hợp đồng và không uỷ quyền cho bố bạn thì mẹ bạn có quyền yêu cầu tuyên bố giao dịch đó vô hiệu. 

 

Theo Luật Công chứng 2014 quy định về người được đề nghị tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, bao gồm: “Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Toà án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật.”

 

Sau đó, mẹ bạn có quyền khiếu nại lên UBND huyện về việc cấp GCNQSDĐ sai quy định để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố tự ý chuyển nhượng đất mà không có sự đồng ý của mẹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH