LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bố mẹ tặng cho nhà đất cho con có được miễn thuế không?

Giao dịch dân sự liên quan đến đất đai cần phải tuân theo những điều kiện, trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Các nghĩa vụ tài chính về đất đai sẽ phát sinh khi có các giao dịch chuyển quyền sở hữu đất đai.

1. Luật sư tư vấn luật đất đai

Đất đai là tài sản có giá trị lớn và Nhà nước đại diện để quản lý sử dụng đất đai một cách có hiệu quả. Chính sách pháp luật về thuế và tiền sử dụng đất vừa bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, vừa quản lý hiệu quả sử dụng đất đai, kiểm soát các trường hợp: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…

Nhà nước luôn có cách chính sách miễn giảm thuế cho người sử dụng đất bởi vừa đảm bảo hiệu quả quản lý, vừa có chính sách ưu đãi hợp lý cho đối tượng chịu thuế. Những trường hợp tặng cho giữa cha mẹ và con, ông bà và cháu được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, nhiều người không biết quy định này và vẫn mặc định mình cần phải đóng thuế, phí.

Nếu bạn đang cần tư vấn về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai mà chưa rõ trường hợp của mình được miễn hay không? Nếu đóng thì mức thu là bao nhiêu?... hãy liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến của Luật Minh Gia theo số điện thoại: 1900.6169 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư Email tư vấn của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn nghĩa vụ tài chính đất đai khi bố mẹ tặng cho con nhà đất

Nội dung đề nghị tư vấn: Bố mẹ tôi muốn cho tôi một ngôi nhà thì thủ tục như thế nào? Tôi có được miễn thuế khi sang tên sổ đỏ không? Xin tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hợp đồng tặng cho bất động sản:

Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định: 

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này; 

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã”. 

Và Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định: 

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. 

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Theo các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, bố mẹ bạn muốn tặng cho nhà đất thuộc sở hữu của bố mẹ bạn cho bạn thì bố mẹ bạn và bạn phải lập thành hợp đồng tặng cho và phải công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã.

Khi thực hiện thủ tục công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho, bạn phải cung cấp những giấy tờ sau: Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn; Chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của bạn, bố mẹ bạn; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng tặng cho có chữ ký các bên.  

Sau khi tiến hành thủ tục công chứng xong thì bạn liên hệ tới Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên trong GCNQSDĐ. 

Hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận bao gồm:

- CMND bản sao có chứng thực;

- Hộ khẩu bản sao có chứng thực;

- Giấy khai sinh của bạn;

- Hợp đồng tặng cho nhà;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính phải nộp:

Theo quy định tại Khoản 1, 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) về thu nhập được miễn thuế như sau:

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Và Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định miễn lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo các quy định trên, khi tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên bạn sẽ phải nộp các lệ phí địa chính như: Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;  Lệ phí trích lục bản đồ,..

-------------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con?

Tôi được bố mẹ cho một miếng đất và có biên bản họp gia đình bố mẹ và các thành viên trong gia đình ký có xác nhận của chủ tịch ủy ban xã, nhưng hô khẩu của tôi không còn ở chung với bố mẹ nữa(hiện tại hộ khẩu tại Đồng Nai). Nay tôi muốn làm sang tên sổ đỏ từ bố tôi sang tên tôi thì cần những giấy tờ gì khi làm thủ tục sanh tên? Mong tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn nhiều. Mong hồi đáp sớm.

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Trình tự - thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất thế nào?

Như vậy, trường hợp của bạn nếu đã có hợp đồng tặng cho (hợp lệ) thì chỉ cần thiện hồ sơ nộp Phòng đăng ký đất đai của huyện để sang tên quyền sử dụng. Hồ sơ gồm: Giay chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng tặng cho và giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ tặng cho nhà đất cho con có được miễn thuế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169