Luật sư Vũ Đức Thịnh

Bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất thực hiện thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Hiện tại bác gái (chị gái ruột của bố em) muốn tặng lại cho bố em một phần của mảnh đất hiện tại bác ấy đang sinh sống để bố em làm đất ở (khoảng 140m2). Vậy cho em hỏi có thể làm thủ tục tặng đất được không (theo em được biết thì một mảnh đất ở quê thù chỉ có 100m2 là đất ở còn lại là đất vườn ạ ) và nếu được thì đất tặng đấy có phải là đất ở không. Thủ tục làm như thế nào ạ.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

 

Muốn xác định xem đất tặng cho có phải đất ở hay không thì cần kiểm tra mục đích sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bác gái bạn. Nếu mục cả 140m2 này trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bác gái bạn đều là đất ở thì khi tặng cho cho bố bạn vẫn là đất ở. Nếu là mục đích khác ngoài đất ở, bố bạn chỉ được công nhận mục đích sử dụng theo mục đích đất trong giấy ghi trước đó.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tặng cho QSDĐ từ chồng sang vợ có phải đóng TNCN, lệ phí trước bạ?

Kính gửi Luật sư. Chồng tôi có 1 miếng đất là tài sản riêng trước hôn nhân, nay anh trai và chị dâu tôi muốn mua lại miếng đất đó. Tôi muốn được tư vấn là nếu chúng tôi làm hợp đồng cho nhận tài sản của chồng sang tên tôi, sau đó lại làm tiếp hợp đồng cho nhận từ tôi sang anh trai tôi thì có giảm bớt chi phí hơn so với hợp đồng mua bán tài sản thẳng giửa chồng và anh trai, chị dâu không a?( kể cả các chi phí làm sổ đỏ). Rất mong được tư vấn, xin cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân về thu nhập được miễn thuế. Cụ thể:

 

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

 

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

 

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

 

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

 

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

 

Đồng thời, Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ:

 

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ
 

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Như vậy, trường hợp của bạn nếu thực hiện lập hợp đồng tặng riêng từ chồng cho bạn đứng tên, sau đó bạn sẽ lập lại hợp đồng tặng riêng cho anh trai thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (chỉ phát sinh lệ phí hành chính và lệ phí đo đạc nếu có thì không quá 1500 đồng/m2).  Nhưng nếu bạn tặng lại cho cả hai vợ chồng anh, chị thì bạn và anh sẽ thuộc đối tượng được miễn thuế và lệ phí nhưng chị dâu bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ đối với phần nhận tặng cho.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169