LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cha mẹ tách thửa, sang tên đất đai cho con cần làm gì?

Tách thửa là một khái niệm không còn xa lạ đối vớingười sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt rõ các thông tin về quy trình tách thửa làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Pháp luật quy định điều kiện và thủ tục tách thửa thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Tư vấn quy định về tách thửa đất đai

Hiện nay, đất đai là vấn đề nóng mà nhiều người đặc biệt quan tâm bởi giá trị kinh tế của đất cũng như nhu cầu đầu tư vào đất đai cũng ngày càng lớn. Việc tách thửa là việc chia tách một thửa đất thành hai hay nhiều thửa nhỏ hơn trên cùng một diện tịch đất thuộc quyền sử dụng, sử hữu của một chủ thể. Thông thường, ngừơi sử dụng đất tách thửa với các mục đích khác nhau như chuyển nhượng, tặng cho, di chúc, thừa kế...

Trên thực tế, việc tách thửa có thể gặp một số khó khăn do không đáp ứng về diện tích tối thiểu, do thiếu hồ sơ, tài liệu trong việc làm thủ tục tách thửa...dẫn tới việc tách thửa không thể thực hiện được. Ngoài ra, về điều kiện tách thửa ở mỗi địa phương là khác nhau do các quy định pháp luật về vấn đề này được điều chỉnh bởi các văn bản do địa phương ban hành. Vì vậy, người sử dụng đất muốn tách thửa cần tìm hiểu rõ các quy định pháp luật của địa phương mình nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.

>> Tư vấn thắc mắc các vấn đề về tách thửa, liên hệ 1900.6169

2. Tư vấn về điều kiện và thủ tục tách thửa

Câu hỏi:

Tôi đang sinh sống tại BBB. Đất nhà tôi hiện tại đang sinh sống là 253m2, bố mẹ muốn tách ra hai nửa để chia cho hai anh em tôi có được không ạ? pháp luật có cho phép ko? Vì chia đôi mỗi mảnh sẽ chỉ là 126,5m2, chi phí để bố mẹ chuyển nhượng đất và tách bìa đất cho anh em tôi hết bao nhiêu tiền? Quy trình như thế nào ạ? Trân trọng cảm ơn !Chúc văn phòng ngày càng phát triển.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước tiên, bạn phải kiểm tra quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất đối với đất vườn, ao của bạn. Nếu có đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa, bạn có thể làm thủ tục xin tách thửa đất.

Ví dụ: Theo Quyết định số BBB/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND Tỉnh G về việc ban hành quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất với đất ở quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cụ thể như sau:

Điều 15. “Diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở và việc cấp giấy chứng nhận cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đó:

1.Diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở được quy định như sau:

- Đối với đất ở đô thị là 50m2;

- Đối với đất ở nông thôn là 80m2”.

Như vậy, với diện tích 253m2, bố mẹ bạn có thể tách ra hai thửa để chia cho hai anh em (mỗi mảnh là 126,5m2).

Thủ tục tách thửa được thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa đất. Cụ thể:

Người sử dụng đất có nhu cầu xin tách thửa lập một (01) bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Hồ sơ tách thửa gồm có:

* Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất;

* Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Về thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo khoản 1 Điều 4 Văn bản hợp nhất Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…

Trường hợp của bạn phải nộp phí trước bạ. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, Gọi 1900.6169

----------

Câu hỏi thứ 2 - Có được tách thửa đất nông nghiệp khi đã xây dựng nhà ở trên đất?

Xin chào luật sư!Tôi được thừa hưởng một mảnh đất từ cha tôi cho nhưng khi nhận được tôi không tiến hành tách thửa ngay. Lúc đó không hiểu về luật pháp nên đã xây dựng 1 căn nhà cấp 4 với diện tích khoảng 90m2 và hiện nay tôi muốn tách thửa thì có cần phải lên thổ cư khi tách hay không. Hiện nay luật đất đai có cho tách thửa khi đã xây nhà và không cần lên thổ cư hay không. Đất nơi tôi đang ở thuộc dạng đất trồng cây lâu năm. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Chân thành cám ơn!

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào

>> Điều kiện và thủ tục tách thửa đất.

Như vậy, trong trường hợp của bạn để được phép tách thửa thì cần đảm bảo quy định về hạn mức tách thửa theo quy định của địa phương. Tuy nhiên, đối với việc xây dựng nhà ở trên đất nông là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt vi phạm và buộc tháo dỡ công trình sai phép, khôi phục lại trạng thái ban đầu của đất. Do đó, bạn không thể làm thủ tục tách thửa đất nông nghiệp khi đang vi phạm quy định pháp luật về đất đai, nên với trường hợp này sẽ phải xử lý hành vi vi phạm trước sau đó mới làm thủ tục tách thửa đất,

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ tách thửa đất cho các con được quy định thế nào? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Đất đai để được tư vấn.

TƯ VẤN NHANH