Luật gia Nguyễn Nhung

Bố mẹ đã mất 40 năm hiện giờ có còn thời hiệu chia di sản thừa kế.

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật Minh gia. Kính nhờ Luật Minh gia tư vấn về di sản thừa kế, cụ thể như sau: Cha mẹ tôi đã chết, tính đến nay đã gần 40 năm, ông bà có 11 người con hiện nay vẫn còn sống, khi ông bà chết thì để lại thửa đất khoảng 1500 mét vuông, không có để lại di chúc.

Trên thửa đất 1500 mét vuông này, hiện có 4 anh em đang ở và được cơ quan nhà nước cấp 3 giấy quyền sử dụng đất, trong đó có 2 người chung 1 giấy QSDĐ. Tháng 4/2017, anh em trong gia đình có xảy ra mâu thuẫn, trong đó người chị thứ gần 30 năm đã theo chồng đi tỉnh khác làm ăn sinh sống, nay muốn về cất nhà trên phần đất này để ở, nhưng 3 trong 4 anh em nói trên không đồng ý và cho rằng đất đã có chủ( có giấy QSDĐ) nên không chia cho bất cứ ai còn lại trong gia đình. Còn 7 anh chị em khác mặc dù đã có nhà ở riêng lẽ, cũng muốn người chị thứ về ở trên phần đất này và muốn chia thửa đất này ngang bằng nhau cho 11 anh em theo pháp luật quy định. Xin hỏi Luật Minh gia: cha mẹ tôi đã chết lâu, không để lại di chúc, 3 trong 4 anh em không đồng ý như vậy thì có thể chia theo thừa kế cho 11 anh em được không? Nếu được thì trình tự chia đất như thế nào? Rất mong Luật Minh gia tư vấn giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 và 2 Điều 623 Luật dân sự 2015 về thời hiệu thừa kế:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó..."

Như vậy, cha mẹ bạn đã mất gần 40 năm nên hiện nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế. Di sản này thuộc về bốn anh em hiện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( tức là người đã quản lý di sản), những người thừa kế khác không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV  Phan Huyền – Công ty Luật Minh Gia.