LS Nguyễn Thùy Dương

Bố mẹ chuyển quyền sử dụng đất, con riêng có quyền yêu cầu chia lại?

Luật sư tư vấn về vấn đề chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản và giá trị pháp lý của việc chuyển quyền


Câu hỏi yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, hiện tại tôi đang có một số thắc mắc về chia thừa kế. Mong luật sư giúp tôi trả lời thắc mắc như sau: Bố mẹ tôi có mình tôi là con chung. Trước đó, bố tôi có 2 người con riêng (hiện nay đã trên 25 tuổi và đang đi làm). Khi tôi đủ 18 tuổi, bố mẹ đã chuyển quyền sử dụng đất cho tôi, có công chứng của thành phố. Miếng đất này bố mẹ tôi mua lúc tôi 6 tuổi, là tài sản của 2 người chứ không phải tài sản thừa kế từ ông bà ngày trước.Hiện tôi muốn hỏi, trong trường hợp bố mẹ tôi sau này không lập thêm bất cứ di chúc nào, và không có bất cứ di chúc nào tại thời điểm chuyển quyền sử dụng đất cho tôi, thì sau này hai người con riêng của bố tôi có thể khởi kiện để giành lại miếng đất đó hay không? Trong trường hợp họ có thể khởi kiện, thì hiện nay tôi phải bổ sung thêm giấy tờ gì lúc này để thắng kiện, vì bố tôi muốn để lại cho mình tôi do là tài sản sau hôn nhân với mẹ tôi. Tôi cám ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất bố mẹ mua năm bạn 6 tuổi và đến năm bạn 18 tuổi bố mẹ bạn đã chuyển quyền sử dụng đất cho bạn có công chứng thành phố xác nhận việc này. Và sau đó bạn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì bạn được công nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với phần đất đó.

 

Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Mặt khác, tại Điều 238 Bộ luật dân sự 2015quy định:

 

Điều 238. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác

 

Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.”.

 

Như vậy, thời điểm bạn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền dụng đất thì bố mẹ bạn không còn quyền sở hữu, sử dụng đối với phần đất đã sang tên cho bạn. Theo đó, phần diện tích đất đó sẽ không phải là di sản thừa kế của bố mẹ bạn sau khi bố mẹ bạn mất. Vì vậy, hai người con riêng của bố bạn sẽ không có quyền khởi kiện giành lại phần diện tích đất đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ chuyển quyền sử dụng đất, con riêng có quyền yêu cầu chia lại?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169