Luật sư Vũ Đức Thịnh

Bố mẹ cho con đất có phải nộp thuế không?

Tặng cho quyền sử dụng đất là một trong những giao dịch liên quan đến đất đai phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, trường hợp cha mẹ tặng cho con cái mình là trường hợp được nhiều người quan tâm. Khi sang tên sổ đỏ khi được tặng cho, chủ thể được tặng cho cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính cụ thể, tuy nhiên nếu tặng cho giữa những người trong một gia đình thì cần chú ý một số nội dung khác biệt.

 

Câu hỏi 1: Tôi được bố mẹ cho một mảnh đất có mặt tiền khoảng 2.5m, tổng diện tích dưới 30m2. Mảnh đất này năm trên trục đường chính thuộc Quận Nam Từ Liêm. Vậy tôi có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng riêng cho mảnh đất đó được không? Có phải nộp thuế không? Mong hồi âm của Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Dựa trên thông tin trong yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Về điều kiện công nhận thửa đất có diện tích dưới 30m2:

Theo khoản 4 điều 144 Luật đất đai 2013 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Về trường hợp của bạn, mảnh đất này thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội nên hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở theo hạn mức được thực hiện theo quy định của Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND. Tại Điều 3 quy định về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định 20/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu để giao đất ở là 30m2 đối với các phường. Như vậy, do mảnh đất của bạn có diện tích dưới 30m2 nên sẽ không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Thửa đất của bạn chỉ được công nhận quyền sử dụng đất nếu thửa đất được hình thành trước ngày 10/4/2009 (trước ngày có quy định về diện tích tối thiểu) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận (theo Khoản 5 Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội). 

- Về thuế phải nộp khi bố mẹ tặng cho con đất:

+ Đối với thuế thu nhập cá nhân, căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thuộc một trong những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

+ Về lệ phí trước bạ, căn cứ theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau cũng thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, trường hợp bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất sẽ được miễn lệ phí trước bạ và miễn thuế thu nhập cá nhân. Bạn chỉ phải nộp một số lệ phí hành chính liên quan đến đo đạc, thẩm định, lệ phí cấp sổ theo quy định của từng địa phương.

===============================

Câu hỏi 2: Tôi có 1 mảnh đất do cha mẹ cho, tôi có tên trong sổ Địa chính từ năm 1998 nhưng chưa làm sổ đỏ, tôi cũng đã đóng thuế và có biên lai thu thuế từ đó tới giờ. Tuy nhiên trong gia đình có tranh chấp từ các anh em. Lúc tôi lên thì họ nói rằng mảnh đất của tôi có tranh chấp lên không làm được, phải có chữ ký của 4 anh em mới làm được. Điều đó có đúng không ạ ?

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã sử dụng đất ổn định trong nhiều năm và đã đóng thuế đầy đủ. Đồng thời có tên trong sổ địa chính từ năm 1998.

- Về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp có giấy tờ về đất:

Căn cứ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013  về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

Theo như quy định trên thì bạn cần có các giấy tờ về quyền sử dụng đất trước 15/10/1993 mới đủ điều kiện về giấy tờ để được công nhận quyền sử dụng đất, nên nếu bạn chỉ có tên trong sổ địa chính từ năm 1998 thì chưa đủ căn cứ để cấp sổ đỏ cho bạn. 

- Trường hợp công nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về đất nhưng sử dụng ổn định, lâu dài:

Căn cứ theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì : “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ theo Điểm a) Khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất là một trong các căn cứ để xác định Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định. Tuy nhiên ngoài điều kiện về giấy tờ đất và sử dụng đất ổn định thì còn cần đáp ứng điều kiện về đất không có tranh chấp. Trường hợp của bạn, nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận. Bạn cần giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế giữa các anh em trước khi xin công nhận quyền sử dụng đất.

TƯ VẤN NHANH