LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bố để lại di chúc là căn nhà làm nhà thờ có được bán không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Trước đây ba mẹ em sống chung với Ông Nội và Bà Nội nhưng đã mất lâu rồi . Bố mẹ em sở hữu đứng tên toàn bộ khuôn viên đất đai gia đình. Bố em là con út trước đây nhà e xây nhà kiểu 3 gian để tiện rộng rãi thờ cúng tổ tiên và gia đình em cũng viết 1 tờ giấy khi còn ông bà nội là giữ lại nhà 3 giang để thờ cúng.

 

(cũng vì mấy ông anh của ba e gato nên phải viết ) nhưng lúc đó chỉ lăn tay không có công chứng gì cả ! Sau này nhà e khá giả làm nhà riêng ở sau lưng . Giờ gia đình e muốn bán bớt đất ( do đất nhà rộng 396m2 ). Nhưng ông anh 2 của ba bảo là gia đình chú k có bán gì được nếu bán là ổng đòi kiện tại vì cấn cái nhà 3 gian trong tờ di chúc ! Cho e hỏi là tờ giấy di chúc đó có hiệu lực không chỉ lăn tay và toàn bộ sở hữu là do bố mẹ e đứng tên.

 

Trả lời tư vấn:

 

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Hỏi về di chúc hợp pháp và mẫu di chúc

 

=> Hỏi về việc bán di sản thừa kế dùng vào việc thờ cúng?

 

=> Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

 

Trong trường hợp này anh/chị cần đánh giá về nội dung của văn bản khi ông bà để lại, đây có phải là di chúc của ông bà hay không? Di chúc này có do ông bà tự viết và ký hay không để đánh giá nội dung và tính chất của di chúc có hợp pháp hay không? Bên cạnh đó, nếu di chúc hợp pháp thì phần diện tích này được xác định là đất thờ cúng nên khi các thành viên trong gia đình muốn bán phải có sự đồng ý của những thành viên còn lại. Còn nếu như di chúc này không hợp pháp, không đáp ứng đủ các điều kiện về di chúc thì sẽ không có hiệu lực và anh//chị có thể bán được phần tài sản này.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169